Hành dân 5 lần đi làm 1 giấy khai sinh: Chủ tịch thị trấn bị kiểm điểm

08/11/2019 09:40

Để cấp dưới hành dân đi lại 5 lần làm giấy khai sinh cho trẻ, Chủ tịch UBND thị trấn U Minh (Cà Mau) bị kiểm điểm nghiêm khắc.

Hành dân 5 lần đi làm 1 giấy khai sinh: Chủ tịch thị trấn bị kiểm điểm 1
Để cấp dưới hành dân 5 lần đi lại làm giấy khai sinh cho trẻ, Chủ tịch UBND thị trấn U Minh (huyện U Minh, Cà Mau) bị kiểm điểm nghiêm khắc. Ảnh minh họa

Liên quan vụ cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn U Minh (huyện U Minh, Cà Mau) hành dân 5 lần đi lại để làm giấy khai sinh cho trẻ, sáng 8/11, lãnh đạo UBND huyện U Minh cho biết, huyện đã tiến hành họp và thống nhất kiểm điểm nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Minh Cà, Chủ tịch UBND thị trấn U Minh.

Ông Cà bị kiểm điểm nghiêm khắc vì trong vai trò lãnh đạo quản lý đơn vị đã thiếu kiểm tra, dẫn đến việc cán bộ cấp dưới có hành vi hành dân trong quá trình đi lại làm thủ tục hành chính, khiến người dân bức xúc, dư luận phẫn nộ.

Sau khi xảy ra vụ việc, Đảng ủy thị trấn U Minh cũng đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn U Minh đối với ông Trần Minh Tiến, công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn U Minh. Ông Tiến bị kỷ luật vì được cho là có hành vi hành dân đi lại nhiều lần để làm bảo hiểm cho trẻ. Đồng thời, UBND thị trấn U Minh cũng đã điều chuyển ông Tiến sang bộ phận khác để chờ xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 8/10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cử công chức đến bộ phận 1 cửa của thị trấn U Minh cùng người dân làm thủ tục hành chính. Tại đây, công chức này ghi nhận, có 1 công dân đến bộ phận 1 cửa của thị trấn U Minh đã đi lại 4 lần, nhưng chưa làm được thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi.

Công dân này, lúc thì bị đề nghị bổ sung hộ khẩu, lúc yêu cầu bổ sung giấy kết hôn của cha mẹ... Đến khoảng 9h55 ngày 8/10, người này đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (lần thứ 5 - PV), thì được công chức Tư pháp - Hộ tịch yêu cầu ngồi chờ. Sau đó, người dân phải chi 200.000 đồng để nhận được kết quả.

Sau khi nhận được giấy khai sinh, người dân đã yêu cầu làm thủ tục cấp thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn U Minh đã từ chối với lý do “thủ tục đó từ từ đi, chưa thực hiện liền được”.

Gia Minh