Hành khách phải đến trước giờ chuyến bay khởi hành bao lâu?

06/01/2018 15:35

Hành khách cần xem biển chỉ dẫn về cửa ra máy bay và lưu ý loa phát thanh để tránh bị lỡ chuyến bay.

hành khách phải đến trước giờ chuyến bay khởi hành bao lâu?

Ảnh minh họa

Báo Giao thông nhận được nhiều câu hỏi của độc giả gửi về qua đường dây nóng thắc mắc phải đến trước giờ tàu bay cất cánh bao lâu để làm thủ tục hàng không và cần lưu ý điều gì để tránh gặp rắc rối hay lỡ chuyến không đáng có?

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng Phòng Vận tải, Cục Hàng không cho biết:

Hiện có nhiều trường hợp do hành khách không nắm rõ được các quy định về thời gian lên tàu bay nên đã dẫn đến những sự cố bị hủy chuyến bay một cách đáng tiếc. Dưới đây là thông tin mà hành khách cần nắm rõ liên quan tới giờ lên tàu bay:

Khách nên đến sân bay và làm thủ tục trước giờ khởi hành trước 2 tiếng với chuyến bay nội địa và 3 tiếng với chuyến bay quốc tế. Một số hãng có khuyến cáo với khách giờ đến sân bay trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, ngày cao điểm để tránh tình trạng lỡ chuyến do kẹt xe hoặc phải chờ đợi quá lâu.

Thời gian đóng quầy: 40 phút trước giờ khởi hành dự kiến với chuyến bay nội địa và 50 phút với chuyến bay quốc tế.

Sau khi hành khách đã làm xong các thủ tục về kiểm tra an ninh hàng không, hải quan, xuất cảnh (đối với các chuyến bay quốc tế), khi vào khu vực cách ly, hành khách cần xem biển chỉ dẫn về cửa ra máy bay và lưu ý phát thanh về thời điểm lên tàu bay để tránh bị lỡ chuyến bay.

Việc đóng cửa tàu bay được thực hiện không quá 15 phút trước giờ cất cánh dự kiến. Hành khách cần chuẩn bị sẵn thẻ lên tàu bay và giấy tờ về nhân thân để nhân viên hàng không kiểm tra tại cửa lên tàu bay.

Trong quá trình lên tàu bay, hành khách cần xếp hàng, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không, tiếp viên hàng không và lưu ý đến khu vực xung quanh vì trong quá trình lên tàu bay hành khách có thể đi vào khu vực có nhiều hoạt động của các phương tiện mặt đất và tàu bay đang di chuyển.

Hành khách cũng cần tháo bỏ các tai nghe nhạc hoặc tai nghe kết nối với một thiết bị điện tử xách tay để có thể nghe rõ ràng các hướng dẫn của nhân viên phục vụ mặt đất hoặc của thành viên tổ bay và nên luôn để mắt đến các trẻ em đi cùng.

Hoàng Nam