Hành trình đi lại tại Việt Nam của cô gái Đan Mạch dương tính với Covid-19

26/03/2020 11:01

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cô gái người Đan Mạch dương tính với Covid-19 đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Hành trình đi lại tại Việt Nam của cô gái Đan Mạch dương tính với Covid-19 1
Cô gái người Đan Mạch dương tính với Covid-19 đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người ở Việt Nam (Ảnh minh họa)

Đã ngồi cửa hàng Circle K

Chủ tịch UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) Võ Nguyên Phong cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân người Đan Mạch đến xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Quá trình xét nghiệm phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân nữ 20 tuổi, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa bệnh nhân này vào phòng cách ly áp lực âm của Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm trẻ em. Đến 16h30 ngày 24/3, cô gái này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng với người bạn trai.

Theo thông tin mà cô gái Đan Mạch này cung cấp, ngày 24/3, cô có ngồi tại cửa hàng Circle K địa chỉ tại số 73, phố Chùa Láng. Quận Đống Đa đã rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và phát hiện có 4 nhân viên cửa hàng Circle K cùng khoảng 20 người đã ngồi trong cùng không gian trong phòng với người này. Hiện, quận đã xác định được địa chỉ và liên lạc được với 11 trường hợp, 9 trường hợp đang tiếp tục rà soát để liên hệ, thực hiện cách ly.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, 2 người Đan Mạch này từng lưu trú tại các khách sạn của quận Hoàn Kiếm nên quận đã thông báo cho Hoàn Kiếm để rà soát các địa chỉ khách sạn bệnh nhân.

Đi du lịch nhiều nơi

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cô gái này có họ là Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng. Người này là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi, như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam.

Cụ thể, cô gái từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha - Qatar trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8/3.

Khi đến Hà Nội, cô gái này ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) từ ngày 9 - 12/3. Sau đó, cô gái này đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 - 15/3 (cùng 11 người khác).

Đến Hà Giang, cô gái này ở tại khách sạn Jasmine Hotel, xã Phương Thiện, TP.Hà Giang. Sau khi về đến Hà Nội, cô gái này ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm vào đêm 15 - 16/3.

Tiếp đó, cô gái nước ngoài này đã đi tour bằng xe giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế (Thừa Thiên - Huế), đến Huế ngày 17/3 và ở khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP Huế đến ngày 19/3.

Từ ngày 19 - 23/3, cô gái này vào Hội An (Quảng Nam), ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại. Ngày 23/3, cô gái này bay chuyến VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7h30.

Tại Hà Nội, cô gái này tiếp tục ở Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, đến sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài. Sau đó, cô này bắt taxi trên đường (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (vào cổng số 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Tại bệnh viện, cô gái này đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm, rồi ngồi chờ kết quả tại cửa hàng Circle K số 73 Chùa Láng suốt 4 giờ.

Phùng Đô