Thứ Hai, 27/01/2020 14:18:16 Hotline: 0901 514 799

Hành trình hồi sinh nhà máy nghìn tỷ xơ sợi Đình Vũ

19/08/2019 14:17

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) là dự án đầu tiên được rút ra khỏi danh sách các dự án nghìn tỷ kém hiệu quả của ngành Công thương.

Keyword đầu tiên có dấu
PVTEX đã hồi sinh, vận hành trở lại sau thời gian dài gặp khó khăn

Gặp khó ngay từ những ngày đầu

Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ có công suất thiết kế là 175 nghìn tấn xơ, sợi/năm, đáp ứng khoảng trên 25% nhu cầu nguyên liệu cho ngành Dệt may trong nước. Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 324 triệu USD, thời gian hoàn vốn dự kiến 8 năm 8 tháng, hoàn thành đầu tư xây dựng năm 2011. Mặc dù đây là nhà máy sản xuất xơ sợi đầu tiên được đầu tư bởi Việt Nam, công nghệ hiện đại, phức tạp, quy mô lớn, nhưng ngay từ khi PVTEX ra đời đã phải cạnh tranh khốc liệt mà thiếu đi hỗ trợ về cơ chế chính sách của Nhà nước như các nhà máy khác. Theo đó, nhà máy hoạt động đơn độc, không được gắn với chuỗi cung ứng đầu vào và đầu ra. Đáng chú ý, sau khi hoàn thành chạy thử, do thiếu vốn lưu động nên nhà máy dừng hơn 9 tháng (từ tháng 9/2013 tới tháng 6/2014), quá trình dừng máy dài ngày đã phát sinh các hỏng hóc của một số thiết bị, nhân lực lao động có kinh nghiệm bị thiếu hụt, uy tín thương hiệu trên thị trường gần như không còn.

Tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc phê duyệt “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương”. Theo đó, điều kiện để thực hiện phương án giải cứu, khôi phục hoạt động của PVTEX bao gồm:

Trước hết, phải tìm kiếm được đối tác có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm sản xuất xơ sợi, mua bán nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, quản trị sản xuất... và đối tác phải có cam kết về các điều kiện tài chính, thương mại cần thiết để vận hành nhà máy. Bên cạnh đó, các cổ đông và PVTEX cần phải giải quyết dứt điểm các tranh chấp với nhà thầu EPC làm cơ sở quyết toán dự án; phải cơ cấu được các khoản nợ; phải xử lý dứt điểm công nợ giai đoạn trước với KCN Đình Vũ (DVIZ) theo phán quyết của tòa án...

Và những quyết định hồi sinh nhà máy

Trước thực trạng của PVTEX, PVN quyết định phương án tối ưu cho vận hành lại là khởi động từng phần, dần đi đến vận hành toàn bộ nhà máy, trong đó hợp tác với đối tác có năng lực, kinh nghiệm để sản xuất kinh doanh là giải pháp được ưu tiên.

Nhận thấy phân xưởng kéo sợi có thể độc lập vận hành, PVN/ PVTEX đã cùng với các chuyên gia đánh giá hiện trạng hệ thống dây chuyền sản xuất sợi DTY của nhà máy và tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất sợi DTY. PVTEX đã phát hành hồ sơ mời hợp tác rộng rãi tuy nhiên không có đối tác nào đề xuất hợp tác. Chính vì vậy, PVTEX đã xây dựng phương án tự vận hành sản xuất sợi DTY từ nguyên liệu nhập POY để báo cáo các cổ đông. Với sự hỗ trợ từ các cổ đông, ngày 20/4/2018 PVTEX đã vận hành lại 3/29 dây chuyền kéo sợi DTY. Kết quả cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, tạo được công ăn việc làm cho hơn 100 lao động và giảm được chi phí tối thiểu cần các cổ đông hỗ trợ để duy trì công tác chăm sóc, bảo quản nhà máy.

Từ ngày 18/12/2017, PVTEX đã phát hành hồ sơ đề xuất mời hợp tác tới các đối tác có quan tâm và từ 18/12/2017 - 16/1/2018 PVTEX đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng mời các đối tác trong và ngoài nước tham gia hợp tác vận hành. Đến hạn cuối cùng (ngày 20/1/2018), chỉ có Tổ hợp An Phát Holdings - Reliance Pte. Ltd. (Ấn độ) - Fortrec Chemical (Singapore) do An Phát Holdings đứng đầu (APH) đã trình hồ sơ đề xuất phương án hợp tác. Trên cơ sở đánh giá hồ sơ đề xuất, tháng 11/2018, để làm tiền đề và từng bước hiện thực hóa việc khôi phục nhà máy cũng như lộ trình hợp tác, tận dụng cơ sở vật chất hiện có của nhà máy, phát triển thị trường, PVTEX đã ký kết hợp đồng gia công sợi DTY với đối tác APH/AST.

Kết quả cho đến nay, PVTEX đã thực hiện xong 6/8 nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo đề ra. Trong đó, hoàn thành việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC dù kéo dài và trải qua nhiều phức tạp; Khởi động lại một phần nhà máy, sản xuất và gia công sợi DTY... Cho đến nay, toàn bộ công việc triển khai giải cứu nhà máy đã được triển khai đúng chủ trương, phương án được phê duyệt, đúng theo quy định cùng với nhiều phương án, giải pháp sáng tạo, đem lại kết quả thiết thực, nhà máy được bảo quản tốt, đã vận hành được một phần tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và của thị trường. Quá trình sản xuất, kinh doanh của PVTEX bảo toàn được vốn, người lao động có công ăn việc làm và dần lấy lại niềm tin của các khách hàng, đối tác.

Hoàng Ngân