Hành trình nhọc nhằn tìm con của ông bố không tinh trùng

26/08/2021 11:38

Chồng mắc hội chứng rối loạn di truyền, vợ tiền sử cường giáp, nỗ lực suốt 4 năm tìm kiếm con, giờ đây gia đình đã rộn ràng tiếng cười trẻ thơ.

Ngỡ ngàng khi biết không thể đậu thai vì chồng không có tinh trùng

Cũng như bao cặp vợ chồng khác, anh Lê Hồng Sơn (1987) và chị Phạm Thị Ngoan (1989) ở Thanh Hóa luôn mong ngóng sớm có tin vui sau khi kết hôn vào năm 2017. Sốt ruột vì suốt 3 tháng “thả” mà không đậu, hai vợ chồng anh Sơn quyết định đi khám ở Thanh Hóa. Tại đây, cả hai vợ chống bất ngờ được thông báo nguyên nhân khiến niềm mong chờ có con của anh chị không thành là do anh Sơn không có tinh trùng trong tinh dịch và không rõ nguyên nhân.

Hành trình nhọc nhằn tìm con của ông bố không tinh trùng 1

Phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE để tìm "con giống"

Không đầu hàng số phận, thời gian sau đó, anh chị đi khắp nơi để tìm mua thuốc nam, thuốc bắc với hy vọng sẽ cải thiện được tình trạng của anh và có thể có con tự nhiên.

Sau 1 năm chạy chữa không có kết quả, được người nhà khuyên, anh chị ra Hà Nội và tới khám ở một bệnh viện tuyến trung ương. Lúc này, anh Sơn mới biết rõ nguyên nhân anh mắc hội chứng Klinefelter, một hội chứng rối loạn di truyền khiến nam giới xuất tinh không có tinh trùng.

Những tưởng tìm ra nguyên nhân thì sẽ có cơ hội có con nhưng vợ chồng anh Sơn và chị Ngoan lại một lần nữa thất vọng khi bác sĩ thông báo không có phương pháp điều trị và tư vấn xin tinh trùng. “Lúc đó ông xã cũng nghĩ không còn hy vọng nhưng mình vẫn mong muốn có đứa con của riêng hai vợ chồng nên cũng động viên chồng và quyết định kiên trì tìm cách chữa trị”, chị Ngoan tâm sự.

Tiếp tục đặt niềm tin vào y học hiện đại, hai vợ chồng anh chị tiếp tục đến nhiều cơ sở y tế chuyên khoa về vô sinh hiếm muộn nhưng đều chỉ nhận được kết quả “tỉ lệ có con chính chủ là gần như bằng không”.

Cơ hội có con dù mong manh

Tưởng chừng mọi cánh cửa đã đóng lại nhưng tình cờ, chị đọc được bài báo viết về một gia đình Klinefelter đã có con nhờ phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Nhen nhóm hy vọng, anh chị quyết định tìm đến đây.

Tại đây, vợ chồng anh Sơn được ThS.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ về cơ hội có con qua việc thực hiện mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE. Bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ phóng đại tinh hoàn, can thiệp sâu vào từng lớp mô tinh hoàn, lựa chọn những ống sinh tinh (nơi sản sinh ra tinh trùng) đủ điều kiện để tìm từng con tinh trùng.

Biết rằng tỉ lệ tìm thấy tinh trùng khi mắc phải hội chứng này là rất thấp, nên lúc đó anh Sơn đã từ bỏ hy vọng. Nhưng được vợ và các bác sĩ liên tục động viên, anh quyết định thực hiện ca mổ, hy vọng có cơ may tìm được "con giống".

"Khi đến với chúng tôi, niềm tin của bệnh nhân vào việc có con từ chính tinh trùng của mình đã ít nhiều bị lung lay bởi trước đây, nam giới mắc hội chứng NST 47XXY – hội chứng Klinefelter (bộ NST bình thường là 46XY) thường được các bác sĩ khuyên xin tinh trùng để thực hiện hỗ trợ sinh sản với trứng của vợ.

Với những trường hợp như của gia đình anh Sơn chị Ngoan, tôi và ekip đã tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp, động viên bệnh nhân để kết quả được tốt nhất. Thật may mắn, số lượng tinh trùng được tìm thấy trong ca mổ đủ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của vợ”, BS. Việt nhớ lại.

Một lần nữa, may mắn lại đến với gia đình anh Sơn khi lần đầu tiên chuyển phôi vợ anh đã “đậu” thai.

Hành trình nhọc nhằn tìm con của ông bố không tinh trùng 2

Hai thiên thần bé nhỏ của vợ chồng anh Sơn - chị Ngoan (Thanh Hóa)

Quả ngọt sau 36 tuần nhọc nhằn mang thai

Giờ đây ngắm 2 thiên thần bé nhỏ vừa tròn 3 tháng tuổi, chị Ngoan vẫn nhớ như in những chuỗi ngày mang thai đầy vất vả.

Chị Ngoan chia sẻ, khi cảm nhận được con dần phát triển trong bụng cũng là lúc căn bệnh cường giáp hoành hành khiến chị vô cùng mệt mỏi. Sau chuyển phôi 14 ngày, chị Ngoan nghén nặng, không ăn, không ngủ được, thậm chí có những lúc thở cũng khó khăn, toàn bộ sinh hoạt chỉ xoay quanh chiếc giường suốt một thời gian dài.

Chỉ trong vài tháng, chị sút 7kg, liên tục nhập viện và phải điều trị cường giáp tại BV Bạch Mai. Vừa ốm nghén dai dẳng, chị Ngoan nhiều lần bị ra máu, đối mặt với nguy cơ sảy thai trong suốt thai kỳ.

Sau một thai kì vất vả, khiến vợ chồng anh Sơn chị Ngoan nhiều lần mất ăn mất ngủ thì hai bé Lê Trung Kiên và Lê Thị Thanh Hiền đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 21/05/2021 trong niềm vui, hạnh phúc của cả gia đình. “Khi nghe được tiếng khóc của con, nước mắt mình cứ chảy ra mãi, cứ ngỡ đó là một giấc mơ, một phép mầu sau bao nhiêu năm mong chờ. Cảm xúc lúc đó thực sự không thể diễn tả bằng lời, chỉ biết là vô cùng hạnh phúc vì cuối cùng gia đình mình cũng đã trọn vẹn”, chị Phạm Thị Ngoan nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc đón con yêu sau một hành trình tìm con nhiều vất vả, khó nhọc của hai vợ chồng.

Uyên Vũ