Hành trình vượt ngục ly kỳ như phim hành động của Huy "nấm độc"

23/06/2020 15:18

Để trốn trại, Huy "nấm độc" cùng đồng phạm mua lưỡi cưa sắt từ bên ngoài cưa song sắt phòng giam leo tường trốn ra ngoài...

Hành trình vượt ngục ly kỳ như phim hành động của Huy
Các bị cáo tại phiên tòa.

Sáng 23/6, TAND TP Phan Thiết đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức vượt ngục đối với 3 bị cáo Nguyễn Viết Huy (còn gọi Huy "nấm độc", 34 tuổi, ngụ TP Phan Thiết), Nguyễn Văn Nưng (38 tuổi, ngụ huyện Tuy Phong, Bình Thuận) và Nguyễn Minh Hoàng (23 tuổi, ngụ TP Phan Thiết) cùng với tội danh "Trốn khỏi nơi giam giữ".

Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của Nguyễn Viết Huy, Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng là đồng phạm, có sự câu kết chặt chẽ được bàn bạc kỹ lưỡng.

Hành vi phạm tội của Huy, Nưng là rất nguy hiểm, đã xâm phạm đến chế độ giam giữ, gây trở ngại cho công tác điều tra, phải được xử lý nghiêm trước pháp luật. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Văn Nưng 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Minh Hoàng 3 năm 6 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Viết Huy bị tạm giam về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và Nguyễn Văn Nưng bị tạm giam về tội "Giết người".

Trong tháng 6/2019, Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng bị giam tại Trại tạm giam của Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng sơ hở, Huy và Nưng đã thuê điện thoại di động của phạm nhân Võ Ngọc Thiện để liên lạc với một số người ở ngoài lên kế hoạch trốn trại.

Huy liên lạc với Nguyễn Minh Hoàng, nhờ mua lưỡi cưa sắt ném vào trong Trại tạm giam để Huy cưa song sắt trốn trại. Hoàng đã nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào trong cây chả, cây nem được bỏ vào túi ni lông rồi ném vào trong Trại tạm giam. Thiện nhặt túi ni lông của Hoàng và chuyển vào buồng giam cho Huy và Nưng. Hai đối tượng này đã dùng các lưỡi cưa để thay nhau cưa song sắt ở cửa thông gió phía trước buồng giam.

Rạng sáng 30/6/2019, Nưng và Huy đã cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt, tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam có chiều cao 27 cm, rộng 17cm.

Cả hai chui ra khỏi buồng giam, leo qua tường Trại tạm giam trốn thoát ra ngoài và được Nguyễn Minh Hoàng đón và cùng đi xe taxi trốn vào TP. HCM.

Đến ngày 4/7/2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn (TP..HCM) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; ngày 5/7/2019, Huy bị bắt tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Tiếp đó ngày 10/7/2019, Nưng bị bắt tại xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Xuân Bách