Hạt quan âm chữa rụng tóc

14/11/2018 16:05

Cây quan âm hay còn gọi là vạn kim; sống lâu năm, thân rễ mọc bò dài dưới đất màu lục và màu trắng.

Hạt quan âm chữa rụng tóc 1

Cây quan âm

Cây quan âm hay còn gọi là vạn kim; sống lâu năm, thân rễ mọc bò dài dưới đất màu lục và màu trắng. Lá hình ngọn giáo mọc vòng từ gốc; hoa thành bông dạng ống, có màu sáng, mùi thơm; quả mọng màu đỏ.

Cây quan âm mọc rất nhiều ở dọc bờ biển các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An … Bộ phận được dùng làm thuốc là quả, thu hái vào khoảng từ tháng 9 - 11 hàng năm. Theo y học cổ truyền, quả quan âm có vị đắng, tính mát có mùi thơm đặc biệt vào 3 đường kính là kinh can, kinh phế và kinh bàng quang.

Hạt quan âm có chứa các tinh dầu, trong tinh dầu có camphen, pinen, ditechpen ancola và tecpenylaxetat. Gần đây người ta còn tìm thấy trong hạt còn có vitamin A.

Chữa rụng tóc: Hạt quan âm 250, sinh phụ tử 30 gram, đinh lịch tử 120 gram, linh lăng hương 60 gram, liên tứ thảo 30 gram. Các vị trên đều chặt nhỏ, dùng vải mỏng gói lại và ngâm trong dầu vừng 7 ngày, mỗi lần chải đầu lấy một ít dầu thuốc bôi lên lược để chải.

Chữa thiên đầu thống: Hạt quan âm 10 gram, cúc hoa 8 gram, xuyên khung 4 gram, tế tần 3 gram, cam thảo 4 gram, bạch chỉ 3 gram. Tất cả hợp thành một thang cho 600ml nước sắc còn 200ml, sắc 3 lần uống trong ngày.