Hậu bầu cử ở Mỹ: Người biểu tình đổ về gần Nhà Trắng

04/11/2020 19:41

Các cuộc biểu tình rải rác cũng diễn ra từ Seattle đến thành phố New York, nhưng trên khắp nước Mỹ không có dấu hiệu bạo lực nghiêm trọng.

hậu bầu cử ở mỹ: người biểu tình đổ về gần nhà trắng
Người biểu tình tập trung gần Nhà Trắng.

Hơn 1.000 người phản đối Tổng thống Donald Trump đã tập trung tại khu vực Black Lives Matter Plaza vào tối thứ Ba, chỉ cách Nhà Trắng một dãy nhà, trong khi hàng trăm người khác diễu hành qua các khu vực của trung tâm Washington, một số người chặn giao thông và đốt pháo hoa.

Các cuộc biểu tình rải rác cũng diễn ra từ Seattle đến thành phố New York, nhưng trên khắp nước Mỹ không có dấu hiệu bạo lực nghiêm trọng hoặc tình trạng bất ổn lan rộng trong những giờ ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa trong khi vẫn chưa rõ kết quả ai thắng ai thua.

Các cuộc biểu tình ở Washington phần lớn diễn ra trong hòa bình. Nhiều người hét lên những tiếng đồng thanh, “Đường của ai? Đường phố của chúng ta! ” và "Nếu chúng ta không nhận được công lý, họ sẽ không nhận được hòa bình!".

Các nhóm thanh thiếu niên đã nhảy múa trên đường phố khi những người đứng xem có thái độ cổ vũ. Các biểu ngữ lớn, trong đó có một câu đọc "Trump luôn nói dối", được căng ra.

Trong khi đó, hàng trăm người đã tuần hành trong các cuộc biểu tình chống ông Trump ở Portland, Oregon và Seattle, với một số người đã bị bắt.

Những người biểu tình hô vang ở Portland, nơi các nhà tổ chức nói rằng cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong hòa bình và bất kể kết quả bầu cử tổng thống như thế nào, họ sẽ tiếp tục biểu tình ủng hộ công lý liên quan đến vấn đề chủng tộc. Văn phòng cảnh sát trưởng Portland cho biết một số người biểu tình đã công khai mang súng.

Tại Seattle, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một số người, bao gồm một người đóng đinh trên đường và một người khác lái xe vượt chướng ngại vật và đi vào làn đường dành cho xe đạp của cảnh sát. Không ai bị thương tại thành phố này.

Hàng trăm doanh nghiệp ở các thành phố trên khắp nước Mỹ đã dựng cửa và cửa sổ trước cuộc bầu cử vì lo ngại cuộc bỏ phiếu có thể dẫn đến loại bạo lực bùng phát vào đầu năm nay sau cái chết của George Floyd dưới đầu gối của một sĩ quan cảnh sát Minneapolis.

“Một số người muốn gây ra tình trạng lộn xộn và rắc rối,” - Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho biết trước đó trong ngày. Bà Bowser nói rằng cô ấy chưa bao giờ thấy nhiều doanh nghiệp được gia cố cơ sở như vậy: "Tất cả điều đó làm tôi thấy rất buồn.".

Bình Nguyên