Hậu chất vấn, Quốc hội ra nghị quyết giám sát lời hứa các Bộ trưởng

06/06/2019 12:26

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ra nghị quyết giám sát thực hiện cam kết của các Bộ trưởng.

Hậu chất vấn, Quốc hội ra nghị quyết giám sát lời hứa các Bộ trưởng 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn

Quốc hội vừa kết thúc 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn. Có 5 thành viên Chính phủ đã đăng đàn là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Các Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam cùng một số Bộ trưởng, trưởng ngành đã cùng tham gia trả lời theo lĩnh vực được phân công phụ trách.

Tổng cộng có 230 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn và tranh luận với các thành viên Chính phủ.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm và thẳng thắn và xây dựng. Các vị ĐBQH đã nêu câu hỏi ngắn, gọn, rõ ràng, tập trung, đi thẳng vào vấn đề chất vấn đồng thời tranh luận làm rõ thêm nhiều vấn đề quan tâm, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp để khắc phục.

Theo Chủ tịch Quốc hội, về cơ bản, các ĐBQH hài lòng với nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ cũng như trưởng ngành. Các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn thẳng vào những vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp; giải trình, làm rõ thêm những vấn đề đại biểu nêu, đồng thời nghiêm túc nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành và cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Cho biết dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có giảm hơn so với kỳ họp trước, song Chủ tịch Quốc hội khẳng định số lượng đại biểu tham gia và khối lượng câu hỏi chất vấn tăng lên. Điều này cho thấy hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được cải tiến, luôn là nội dung trọng tâm của kỳ họp, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Các câu hỏi chất vấn của ĐBQH một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội nhưng mặt khác cũng là sự đồng hành, chia sẻ khó khăn trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ. Đó cũng là sự gợi ý, bổ sung giải pháp vào chương trình, kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành để hướng tới giải quyết hiệu quả các tồn tại, hạn chế, đáp ứng niềm tin và sự mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.

"Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị trách nhiệm cao của Chính phủ, của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước cũng như tinh thần của kỳ họp lần này.

Thời gian chất vấn, trả lời chất vấn có hạn, có nội dung đã được trao đổi trả lời tương đối cụ thể nhưng vẫn còn nhiều nội dung cần được tiếp tục làm rõ trong thời gian tới.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp này, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KTXH của đất nước, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của cử tri”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

T.Bình