Hậu Giang: Dân tố chính quyền chạy chỉ tiêu “Nhà tình thương”

16/08/2016 09:08

Ông Khéo cho rằng, việc mượn giấy tờ sổ hộ nghèo bà Phước để làm thủ tục rút tiền từ kho bạc là có.

Hậu Giang: Dân tố chính quyền chạy chỉ tiêu “Nhà tình thương” 1

Bà Phước bên căn nhà tình thương mà chính quyền xã Phương Phú “mượn” để chạy chỉ tiêu

Bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) ở Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang mới đây gửi đơn thư phản ánh với Báo Giao thông về việc bị chính quyền xã Phương Phú mượn giấy tờ, sổ hộ nghèo, giả chữ ký làm thủ tục rút tiền mà bà hoàn toàn không biết.

Theo bà Phước, gia đình bà là gia đình có công với Cách mạng. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Thắng được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tuy nhiên, gia đình bà thuộc diện được cấp sổ hộ nghèo. Thấy hoàn cảnh gia đình ở nhà tạm bợ nên một chủ tiệm vàng ở thị trấn Búng Tàu (huyện Phụng Hiệp) thông qua một Hội Phật học xây cho gia đình bà một căn nhà trị giá 40 triệu đồng. “Sau khi tôi xây nhà xong, ông Nguyễn Văn Khéo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phương Phú đến mượn sổ hộ nghèo của tôi mang ra kho bạc, giả mạo chữ ký của tôi rút 30 triệu đồng. Số tiền đó họ làm gì tôi không biết, nhiều lần họp cử tri tôi có phản ánh nhưng đến nay vẫn không thấy tiền đâu”, bà Phước nói.

PV đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Văn Khéo để nắm rõ hơn về sự việc. Ông Khéo cho rằng, việc mượn giấy tờ sổ hộ nghèo của bà Phước để làm thủ tục rút tiền từ kho bạc là có. Tuy nhiên, ông Khéo lý giải rằng, năm 2015, xã có đăng kí với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ tiêu sẽ vận động được 65 triệu đồng làm quỹ hộ nghèo. Cũng trong năm 2015, Công an tỉnh Hậu Giang huy động xây dựng được cho xã 20 căn nhà tình thương.

Tuy nhiên, do xã chỉ vận động được 35 triệu đồng nên so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm còn thiếu 30 triệu đồng và 1 căn nhà. “Cũng vì lý do này, Đảng ủy, chính quyền xã mới thống nhất “mượn” căn nhà tình thương do Hội Phật học xây và sổ hộ nghèo của bà Phước để làm thủ tục rút 30 triệu đồng từ kho bạc. Số tiền này chúng tôi rút ra vào tháng 7/2015, sau đó một tuần thì mang đi nộp lại kho bạc để hợp thức hóa chỉ tiêu thi đua của địa phương. Việc làm này chỉ mang tính chất chạy chỉ tiêu thi đua chứ không hề có tư lợi cá nhân gì”, ông Khéo phân trần.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch thường trực UBND xã Phương Phú cho biết thêm, việc “mượn” nhà, sổ hộ nghèo của người dân để chạy chỉ tiêu đã bị bà Phước phát hiện, gửi đơn tố cáo đi khắp nơi. Sau khi biết được sự việc, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phụng Hiệp đã vào cuộc xác minh và khẳng định việc làm như thế là sai trái. “Đối với việc làm của ông Khéo, Ủy ban Kiểm tra đã có kết luận là vi phạm, là sai nguyên tắc.

Còn về phía Đảng ủy xã thì tôi không biết đã có kết luận hay chưa. Nói chung, địa phương chỉ muốn “mượn” nhà, sổ hộ nghèo của dân để rút tiền và hợp thức hóa chỉ tiêu thôi?! Về phía tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng đã nhìn nhận việc làm như vậy là sai”, ông Trường nói.

Hạnh Nguyên