Hậu quả động đất quá lớn, vượt ngoài năng lực cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

08/02/2023 07:56

Tính đến sáng 8/2, số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.

Dự báo số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng lên do quy mô thảm hoạ quá lớn, vẫn còn nhiều dư chấn tiếp diễn trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót đang bị vùi lấp dưới những tòa nhà đổ sập.

Trước tình hình này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh.

hậu quả động đất quá lớn, vượt ngoài năng lực cứu hộ của thổ nhĩ kỳ, syria

Chỉ 2 ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria, đã có hơn 7.800 người được xác nhận thiệt mạng. Ảnh - Reuters

Trong thông báo ngày 7/2, quan chức cấp cao về tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Adelheid Marschang đánh giá khả năng sẽ có tới 23 triệu người bị ảnh hưởng vì trận động đất, trong đó 5 triệu người thuộc nhóm dễ tổn thương.

Bên cạnh đó, “hạ tầng dân dụng và cơ sở y tế tại các khu vực bị ảnh hưởng ở hai nước đều bị hư hại nặng", cũng theo ông Marschang.

Theo nhiều chuyên gia, việc hàng nghìn người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do động đất đã vượt quá năng lực cứu hộ, cứu nạn của bất kì quốc gia đơn lẻ nào. Do đó, cộng đồng quốc tế cũng đẩy nhanh công tác hỗ trợ hai nước.

"Đây là lúc chạy đua với thời gian" – Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói và cho biết tổ chức này đang khẩn trương chuyển cứu trợ tới khu vực bị ảnh hưởng.

Nhiều quốc gia như Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan, Kuwait… đang ra sức hỗ trợ hai quốc gia này khắc phục hậu quả sau trận động đất kinh hoàng.

Trang Trần (Theo Reuters)