Hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 Film Fest

06/12/2016 16:04

Để làm ra được những thước phim ngắn, cần có đam mê và sự kỳ công cho 7 Film Fest

hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 film fest

Để làm ra được những thước phim ngắn, cần có đam mê và sự kỳ công của các nhóm làm phim trẻ cho 7 Film Fest

Ngày 7/12, tại rạp Galaxy Nguyễn Du (TP. HCM) sẽ công chiếu và trao giải cuộc thi làm phim ngắn 7 Film Fest (7FF). 6 phim ngắn xuất sắc lọt vào vòng chung kết để công chiếu đều mang những màu sắc, ấn tượng riêng. Mỗi phim chỉ vỏn vẹn trong 7 phút nhưng đã truyền tải những thông điệp tích cực về an toàn giao thông, về lối sống trách nhiệm của mỗi con người. 

Lần đầu được tiếp xúc, làm việc với những nhà làm phim chuyên nghiệp, những máy móc hiện đại đã khiến không ít nhóm làm phim gặp áp lực. Và từ đó, những câu chuyện thú vị về hậu trường làm phim cũng được hé lộ.

Mầm non dưới đáy chai - Toát mồ hôi tìm kiếm "mầm non"

Mầm non dưới đáy chai là một trong những phim được chọn để công chiếu lần này. Phim được quay trong 2 ngày với 2 tuần làm hậu kỳ. Nhóm của đạo diễn trẻ Phan An phái mất nhiều công sức để tìm ra một quán nhậu miền quê để làm bối cảnh. Phim xoay quanh cuộc sống của một cậu bé tên Đậu, hàng ngày làm phục vụ tại một quán nhậu. Niềm an ủi duy nhất với cậu bé là một mầm cây xanh dưới chiếc bàn gỗ. Cậu bé luôn tìm cách bảo vệ mầm cây khỏi những nguy hiểm rình rập từ những vị khách hàng ngày nhậu nhẹt.

hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 film fest

Poster phim ngắn Mầm non dưới đáy chai

Phan An kể, việc quay những mầm cây đã khiến cả nhóm khá vất vả và mất nhiều công sức, thời gian, bởi các mầm cây nhỏ không thể sống sót khi được vận chuyển từ Bình Thạnh lên Q9. "Trước khi quay, anh Charlie đã nhắc nhở mình về việc phải chuẩn bị nhiều mầm cây khác nhau để quay. Do đó, mình đã cùng một người bạn đi hái hơn chục mầm cây hình thù gần giống nhau, nhưng di chuyển lên hiện trường, tất cả đã héo hết. Khó khăn lắm mới tìm được mầm cây sống sót được 2 ngày quay", đạo diễn trẻ nhớ lại.

hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 film fest

Vất vả chăm chút cho mỗi cảnh quay.

Đây cũng là lần đầu nhóm làm việc với một diễn viên nhí. An kể, điều khiến anh cảm thấy khó khăn nhất là chỉ đạo diễn xuất cho cậu bé đóng vai Đậu. Vì trẻ con tính hay dỗi nên các thành viên trong nhóm luôn phải lựa từ lời nói đế hành động, để tránh làm mất lòng diễn viên nhí và để cậu bé có cảm xúc diễn trọn vẹn nhất.

Được biết, ban đầu phim có tên gọi Mầm non dưới bàn gỗ. Nhưng sau khi nhận thấy nội dung và câu chuyện phim muốn truyền tải, về một cậu bé luôn bị vây quanh bởi những lon bia, chai bia rượu nên cả nhóm đã đổi tên phim thành Mầm non dưới đáy chai, với ý nghĩa ẩn dụ cậu bé Đậu trong phim cũng như một mầm sống.

Trailer phim ngắn "Mầm non dưới đáy chai":

Tiếng lon - Vật vã với thời tiết Sài Gòn

Tiếng lon của đạo diễn trẻ Sabo Đặng Thu Anh là bộ phim được bấm máy đầu tiên trong lịch trình sản xuất. Phim được thực hiện quay chỉ trong vòng một ngày ở nội thành TP.HCM trong một xóm trọ thuộc tầng lớp lao động bình dân. Lúc tìm bối cảnh, cô đã đi tìm rất nhiều nơi nhưng những bối cảnh phù hợp lại không được nhà chủ cho phép quay. Và chỉ trước ngày quay 1 tuần, nhóm lại tất bật đi tìm bối cảnh ở nơi khác. Chia sẻ về những áp lực khi làm phim, Thu Anh cho biết, đây không phải lần đầu cô làm phim nhưng lại là lần đầu tiên làm việc với một êkip chuyên nghiệp trong vai trò đạo diễn.

hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 film fest

Poster phim Tiếng lon

"Khi nắm trong tay một cỗ máy giói thì áp lực nhất là phải vận hành cỗ máy đó sao cho tốt, xứng đáng với công sức mọi người bỏ ra. Thêm nữa, việc làm sao truyền tải được thông điệp và nội dung kịch bản của người khác mà không phải do mình viết cũng là một thử thách. Tôi phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, vận dụng đầu óc để làm cho phim của mình chất lượng và dễ đạt cảm xúc nhất", Thu Anh nói.

Nữ đạo diễn trẻ cho biết, ban đầu, nhóm dự kiến quay trong một ngày, nhưng đạo diễn Charlie Nguyễn đặt ra thử thách với 40 lần thay đổi góc máy chỉ được quay trong 17 tiếng. Sau một thì gian chạy đua với thời gian, nhóm đã vượt chỉ tiêu khi chỉ quay trong 15 tiếng rưỡi đồng hồ.

hậu trường làm phim "toát mồ hôi" của 7 film fest

Sabo Đặng Thu Anh là đạo diễn nữ duy nhất trong vòng chung kết

Đạo diễn của Tiếng lon bộc bạch: "Lần đầu làm với những máy móc hiện đại, cộng thêm thời tiết mưa nắng thất thường khiến tôi vô cùng khổ sở. Trời lúc nắng, lúc mưa tầm tã khiến quá trình thu âm hiện trường của chúng tôi trở nên tê liệt. Do đó, phim ngắn cũng ít hẳn lời thoại. Bối cảnh quay nhỏ, lại ngay cửa sông Sài Gòn nên mưa to, tôi phải đứng bên này dòng sông và hét lớn để chỉ đạo bên kia".

Không chỉ vậy, cảnh tai nạn cũng do nhóm nghĩ và thay đổi gấp vì trước ngày quay vài tiếng, nhà sản xuất bất ngờ thông mới báo không có bối cảnh mà nhóm định sẵn để quay. Đặc biệt, Tiếng lon là phim duy nhất nhân vật xảy ra tai nạn giao thông nhưng không chết. Đặng Thu Anh cho biết, cô không muốn nhân vật của mình chết, và muốn mọi người nhìn nhận rằng, không phải TNGT nào cũng gây chết người, nhưng nó có thể khiến cuộc sống của con người trở nên đảo lộn.

Trailer phim "Tiếng lon":

Cuộc thi 7 Film Fest 2016 được Ủy ban ATGT Quốc gia giao cho Báo Giao thông phối hợp cùng Công ty TNHH HT Business - HTBC tổ chức. Cuộc thi diễn ra từ tháng 7/2016, thu hút hơn 200 thí sinh trên cả nước đăng ký dự thi. Thể lệ gồm hai phần thi: Biên kịch và đạo diễn. Qua quá trình sàng lọc, chỉ có 6 thí sinh đạo diễn vào chung cuộc và được chọn làm phim.

Lễ trao giải cuộc thi phim ngắn 7 Film Fest 2016 sẽ diễn ra lúc 16h30, ngày 7/12 tại Galaxy Nguyễn Du, TP HCM. Các phim vào chung kết sẽ được chiếu rộng rãi trên truyền hình và internet.

Hồ An