Hé lộ chi phí "khủng" bảo đảm an ninh thủ đô Mỹ sau bạo loạn

05/02/2021 08:38

Chi phí triển khai lính Vệ binh Quốc gia đảm bảo an toàn cho thủ đô Mỹ, với trọng tâm là toà nhà Quốc hội, cao ngất ngưởng.

hé lộ chi phí "khủng" bảo đảm an ninh thủ đô mỹ sau bạo loạn

Hơn 26.000 binh lính Vệ binh Quốc gia được huy động từ 50 bang, 4 lãnh thổ Mỹ về thủ đô

Hãng tin AP dẫn lời một số quan chức quân đội Mỹ giấu tên hé lộ, chi phí triển khai khoảng 26.000 binh lính Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh cho thủ đô Washington sau vụ bạo loạn gây chết người tại toà nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua lên tới 500 triệu USD.

Lực lượng Vệ binh được điều động từ toàn bộ 50 bang và 4 lãnh thổ của Mỹ về thủ đô Washington để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Theo các quan chức giấu tên, số tiền trên được chi cho: chi phí vận chuyển Vệ binh Quốc gia từ các bang về thủ đô Washington, lương và phúc lợi cùng chi phí ăn ở và một số khoản chi cần thiết khác.

Chi phí an ninh còn đội lên vì các Vệ binh được duy trì bảo vệ thủ đô tới giữa tháng 3, tức là hơn 30 ngày do đó phải tính thêm những phúc lợi về y tế.

Mỹ điều động vệ binh bất chấp chi phí lớn và phát sinh nhiều vấn đề do các cơ quan an ninh, tình báo nước này nhận thấy rất nhiều nguy cơ bạo lực trong thời gian trước, trong và sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump tràn vào Quốc hội Mỹ, gây náo loạn, gián đoạn phiên kiểm duyệt phiếu đại cử tri và khiến 5 người thiệt mạng. Sau đó Bộ An ninh Nội địa Mỹ phải ra cảnh báo khủng bố trước rất nhiều nguy cơ bạo lực phát sinh.

Trang Trần