Hé lộ thủ đoạn "sống chui" của người Trung Quốc tại Hà Nội?

07/05/2021 16:58

Phương thức "giấu mình" tinh vi của hàng chục người Trung Quốc "sống chui" ở Thủ đô khiến lực lượng chức năng, người dân khó phát hiện.

Hé lộ thủ đoạn

Cơ quan công an làm việc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội phát hiện hơn 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư cao cấp sinh sống tại Hà Nội, dư luận đặt câu hỏi vì sao cơ quan chức năng, Ban quản lý toà nhà cũng như người dân không phát hiện ra sự việc bất thường này?

Trao đổi với PV Báo Giao thông về nội dung này, Trung tá Bùi Quang Hưng, Đội trưởng Đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không phải mới, mà đã xuất hiện từ đầu năm 2020.

Trước đây, khi nhập cảnh vào Việt Nam, các đối tượng này chủ yếu thuê nghỉ tại các khách sạn, nhà nghỉ nhưng bây giờ họ lại chuyển sang thuê trọ ở những căn hộ cao cấp. Vì vậy, việc phát hiện ra các đối tượng rất khó khăn.

Từ vụ án mới khám phá ra, Trung tá Hưng cho rằng, các đường dây này đều có sự tiếp tay của người Việt Nam, họ là bạn bè, người yêu.

Hé lộ thủ đoạn

Thông báo Công an quận Thanh Xuân

Theo Trung tá Bùi Quang Hưng, các đường dây nhập cảnh trái phép này có cả người Trung Quốc và người Việt Nam cầm đầu. Phương thức là sau khi đưa được người đến khu vực biên giới, qua đường mòn, lối mở, những người Trung Quốc sẽ chia thành các nhóm nhỏ, từ 5-6 người để dễ dàng đi sâu vào các tỉnh, thành ở Việt Nam.

Tại Hà Nội, sẽ có một nhóm đối tượng thuê nhà đón sẵn những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép này. Khi đến các khu chung cư, nhóm chia lẻ thành từng người, đeo khẩu trang như người du lịch bình thường. Họ chủ yếu thuê chung cư ở tầng thấp và lợi dụng nhập nhoạng tối, thời điểm giao ca của nhân viên lễ tân để đi thang bộ lên nhà.

"Mọi sinh hoạt cá nhân khép kín, hoàn toàn do người Việt Nam cung cấp các nhu yếu phẩm. Nếu không có quần chúng nhân dân thì việc phát hiện hết sức khó khăn", Trung tá Hưng nói.

Ngoài ra, nhóm đối tượng này liên tục di chuyển tại nhiều địa điểm khác nhau, thêm việc sinh hoạt khép kín nên công an khu vực cũng khó phát hiện trong thời gian ngắn.

Nói về trách nhiệm của công an quản lý khu vực nếu để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn mà không hề hay biết, Trung tá Bùi Quang Hưng cho hay, Công an quận sẽ cân nhắc, xem xét theo tình hình thực tế. Nếu thực sự cảnh sát khu vực nắm bắt không chặt chẽ cấp trên sẽ quy trách nhiệm.

Theo nguyên tắc, quản lý địa bàn phải nắm bắt được vấn đề này. Thực tế, tại Hà Nội, đã có những đơn vị cơ sở có người Trung Quốc cư trú trái phép trong thời gian dài nhưng không chủ động phát hiện. Đối với những trường hợp này, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã xem xét xử lý để nâng cao trách nhiệm.

Để hạn chế tình trạng này, Đội trưởng Đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân cho biết, hiện Công an quận bố trí 20 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 5 tổ công tác phối hợp các Công an phường rà soát, tuyên truyền, phòng ngừa và kịp thời phát hiện người nhập cảnh.

Công an quận cũng dán thông báo tại các khu chung cư. Trong thông báo nêu rõ tình hình dịch bệnh, thủ đoạn nhập cư người nước ngoài cùng số đường dây nóng của Công an quận khi người dân cần thông báo.

Văn Huế