Hé lộ vụ điều tra "đầu gấu" chặn xe trên Quốc lộ 1

18/06/2015 13:07

Chia sẻ của nhà báo điều tra vụ "đầu gấu" chặn xe trên QL1 đoạn qua Phủ Lý gây xôn xao dư luận

hé lộ vụ điều tra "đầu gấu" chặn xe trên quốc lộ 1
Đấu gấu xăm trổ đầy mình lao ra chặn xe trên QL1 đoạn qua Phủ Lý

 Một ngày đầu tháng 5, tôi nhận được cuộc gọi điện từ lãnh đạo Ban với nội dung thông báo đi Hà Nam gấp để điều tra về thông tin phản ánh có tình trạng các đối tượng xã hội đen “quấy” xe khách trên tuyến QL1. Sau cuộc điện thoại, tôi lên đường với hành trang gọn nhẹ gồm một chiếc máy quay, điện thoại và một bộ quần áo “bụi bặm”.

Tại Bến xe Giáp Bát, theo phương án đã được thống nhất trước đó, tôi lân la làm quen với cánh tài xế và chủ động đề nghị được ngồi ghế trên để tiện tác nghiệp ghi hình nếu có hiện tượng “đầu gấu” chặn xe.

Trò chuyện với lái xe trên hành trình về Phủ Lý, tôi khéo léo gợi chuyện và được lái xe chia sẻ chuyện mấy tuần nay, cánh tài xế cứ mỗi lần chạy qua trạm nghỉ Nam Thọ ở Km 5, TP Phủ Lý đều bị một nhóm người xăm trổ đầy mình lao ra chặn xe, ép rẽ vào quán để nghỉ và mua đồ. Xe nào mà không vào thì bị dọa hoặc không cho đi tiếp. Bác tài cũng đề nghị: “Chú làm cách nào mà ghi lại được hình ảnh rồi đăng báo giúp anh em đỡ khổ”. Lúc này, có hành khách phía sau cũng đồng tình: “Nhà báo cố gắng ghi hình ảnh, không phải sợ, nếu xảy ra sự cố, chúng tôi hỗ trợ giúp”.

hé lộ vụ điều tra "đầu gấu" chặn xe trên quốc lộ 1
Hình ảnh |"đầu gấu" chặn xe gây xôn xao dư luận

 Được sự đồng thuận của lái xe và khách, tôi liền chọn một góc kín trên đầu xe để đặt máy quay và mượn một chiếc áo của chính tài xế nguỵ trang, trùm kín máy tránh để đối tượng phát hiện. Đề phòng sự cố, tôi dùng thêm điện thoại bật sẵn chế độ quay. Có phần lo lắng, tài xế quay sang hỏi tôi: “Chú bảo đảm quay được và không để chúng nó phát hiện chứ? Nếu bị lộ thì chết cả nút đấy”. Tôi trấn an bác tài xong thì cũng là lúc quán Nam Thọ đã xuất hiện từ xa. Lúc này, không khí trên xe bỗng trở nên căng thẳng, mọi ánh mắt đều hướng về phía trước chờ xem các đối tượng “đầu gấu” lao ra đường chặn xe thế nào.

Từ xa, tôi quan sát thấy vài đối tượng trong đó có một đối tượng mặc áo đen đang đứng giữa đường và ra dấu hiệu dừng xe. Trong xe, hành khách nhốn nháo: “Chúng nó đấy, nguy rồi!”. Tôi lập tức quay sang bảo bác tài tiếp tục chạy qua nhưng tốc độ chậm. Lúc này, một đối tượng đầu trọc, đeo kính đen, xăm trổ đầy mình đứng chặn trước đầu xe, lớn tiếng ra lệnh: “Rẽ vào ngay!” (sau này xác định đây chính là chủ quán tên Nam). Tài xế buộc phải bẻ lái rẽ vào trong sân của quán và nhắc hành khách xuống dừng nghỉ và đề nghị tôi giấu nhanh máy quay xuống sàn xe vì một lúc nữa nhỡ sẽ có người lên kiểm tra.

Trong quán, tôi thấy một vài thanh niên tướng bặm trợn, phía ngoài một người đàn ông đi đến từng chiếc xe để “kiểm tra”. Những chiếc bánh mỳ, chai nước được đưa ra “chào bán” cho khách nhưng có phần ép giá. Để ghi nhận thêm hình ảnh, tôi cầm chiếc điện thoại đã bật chế độ quay và giả vờ đưa lên tai để nghe, hướng ống kính về phía các đối tượng đang chặn xe và cả khu vực bán hàng. Sau 10 phút dừng nghỉ, chúng tôi lên xe và rút đi an toàn.

18h tối, tôi một lần nữa quay lại khu vực quán để củng cố thêm thông tin bằng việc lấy lý do xin nước để vào một nhà dân đối diện bên đường.

Và rồi, những bằng chứng về hành động chặn xe đã được thông tin kịp thời trên Báo Giao thông vào ngày hôm sau bằng bức ảnh người đàn ông tướng dữ dằn, thân hình xăm trổ chặn ngang đầu xe khách. Ngay sau đó, trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông đã chỉ đạo xử lý vụ việc dứt điểm ngay trong hai ngày.

Hữu Tuấn