Hệ thống tên lửa đánh chặn Hàn Quốc sắp triển khai có gì mới?

25/11/2018 21:03

Năm 2019, Hàn Quốc sẽ triển khai hệ thống vũ khí mới phát triển để tăng sức mạnh Hải quân, Phòng không nước này.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Hàn Quốc sắp triển khai có gì mới? 1

Một vụ thử tên lửa dẫn đường Haegung (Ảnh: Yonhap)

Các quan chức thuộc Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) ngày 25/11 cho biết, nước này trong năm 2019 sẽ triển khai hệ thống vũ khí mới phát triển, trong đó có tên lửa đánh chặn dùng cho tàu chiến.

Theo đó, ADD đã hoàn tất việc phát triển tên lửa dẫn đường mang tên Haegung, được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa hoặc bắn hạ máy bay đối địch.

Tên lửa này sẽ được phóng từ bệ phóng thẳng đứng với hệ thống radar có thể phát hiện đồng thời vài mục tiêu.

Theo một quan chức thuộc ADD, trong các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí mới này, 9 trong số 10 tên lửa dẫn đường đã nhắm chính xác các mục tiêu.

Việc phát triển hệ thống tên lửa Haegung này đã bắt đầu từ năm 2011 và sẽ được triển khai trên các tàu khu trục nhỏ và tàu đổ bộ của lực lượng Hải quân Hàn Quốc.

ADD cũng có kế hoạch hoàn tất việc phát triển máy bay không người lái tầm trung (MUAV) vào tháng 9/2019 để biên chế vào lực lượng không quân nước này.

Loại máy bay này có thể hoạt động cách mặt đất 10-12 km và được trang bị radar có tầm hoạt động bao phủ tới 100 km.

Trong khi đó, việc triển khai tên lửa chiến thuật đất đối đất của Hàn Quốc được dự kiến ​​vào năm 2020, theo ADD. Tên lửa chiến thuật mới được cho là có khả năng phá hủy các hệ thống pháo tầm xa ẩn trong các đường hầm dưới lòng đất.

ADD cũng cho biết, Hàn Quốc cũng đồng thời thúc đẩy việc phát triển tên lửa đất đối không tầm xa L-SAM và đây sẽ là yếu tố then chốt trong hệ thống tên lửa phòng không của nước này.

Chủ tịch ADD, ông Nam Sae-kyu nói với các phóng viên trong cuộc họp báo gần đây rằng, L-SAM có thể được phát triển hoàn thiện với công nghệ trong nước.

Hệ thống tên lửa này được phát triển nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

ADD đã thiết lập năm 2024 là thời hạn kết thúc việc phát triển L-SAM và đưa tên lửa vào hoạt động.

Phạm vi đánh chặn tối đa của L-SAM được báo cáo là ở khoảng giữa giữa tên lửa PAC-3 (30-40 km) và tên lửa THAAD (100 km).

Thùy Dương (Theo Korea Herald)