Hiện có bao nhiêu bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy cơ tử vong?

25/08/2020 18:30

Chiều 25/8, hội chẩn quốc gia về điều trị cho 30 bệnh nhân nặng, trong đó có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Hiện có bao nhiêu bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy cơ tử vong? 1
Bác sĩ điều trị cho các ca Covid-19 nặng

Chiều 25/8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân nặng.

GS.TS Nguyễn Gia Bình nhận định: "Hiện nay vẫn còn 30 bệnh nhân nặng, trong đó có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp nguy cơ tử vong cao. Các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sinh mạng các bệnh nhân này. Không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng".

Tại BV Dã chiến Hoà Vang, các bác sĩ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân nơi đây, có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao.

Đó là BN 763 suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi; BN 758 (34 tuổi) suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong gần, bệnh nhân suy kiệt; BN 827 tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn;

BN 888 tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn, viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng; BN 761 (83 tuổi), tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hoá, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

Riêng BN 453 thở máy 1 tháng liên tục thời gian qua, hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi Covid-19, hiện các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang BV Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Tại BV Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. Theo BSCK II. Trần Thanh Linh, BN 416 vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO; BN 742, suy tim, ECMO ngày thứ 13; BN 996 28 tuổi, bị bạch cầu cấp; khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TW, BN 793, 58 tuổi cũng đang diễn biến nặng.

GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 588 bệnh nhân/1022 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 52 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 , 54 ca âm tính lần 2 và 40 ca âm tính lần 3.

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 27 trường hợp. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Uyên Vũ