Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

27/04/2016 20:56

Thủy triều đỏ là nguyên nhân khiến sinh vật biển chết hàng loạt và nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở con người.

hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ở Chile năm 2009 khiến 2 người chết. (Ảnh: Huffingtonpost)

Thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa. Đây là hiện tượng bùng nổ lớn về số lượng của loài tảo biển. Hiện tượng này có thể khiến nước biển đỏ hoặc xanh...

Hiện tượng này thường xảy ra trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm ở nhiều vùng biển của Việt Nam và thế giới. Trong môi trường thuận lợi, một số loại tảo độc trong nước biển sẽ phát triển nhanh và hình thành thủy triều đỏ.

hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ

 Tảo nở hoa làm lượng oxy trong nước giảm mạnh khiến nhiều loài sinh vật sống trong nước như cá chết hàng loạt. Khi xảy ra hiện tượng này nước biển sẽ có mùi hôi tanh. Con người tiếp xúc với nước biển có thể bị ngứa và dị ứng.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Lâm, Viện Hải dương học Nha Trang, mầm mống tảo có sẵn trong nước biển và có thể "nở hoa" bất kỳ lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Cũng theo vị này, tảo nở hoa cũng liên quan đến việc môi trường biển bị ô nhiễm từ các chất thải của con người như nuôi trồng thủy sản hay từ các nhà máy hóa chất...

Hiện, các nhà khoa học đã xác nhận có trên 300 loài tảo hình thành sự nở hoa làm thay đổi màu nước. Trong đó có khoảng 1/4 gây nguy hiểm cho động vật và con người.

>>>Video Bộ TN-MT thông báo nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung là do thủy triều đỏ:

Tại Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ thường xuất hiện ở vùng biển ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Video thủy triều đỏ là gì và nguy hiểm như thế nào:

 (Nguồn: VTC14)

Di Linh (Tổng hợp)