Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị cho xe buýt, taxi sớm hoạt động trở lại

21/04/2020 17:54

Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT giải tỏa từng bước việc cấm lưu thông các phương tiện vận tải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị cho xe buýt, taxi sớm hoạt động trở lại - Ảnh minh họa

Ngày 21/4, Hiệp hội Vận tải Hà Nội (HTA) có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT và các cơ quan có liên quan, kiến nghị giải tỏa từng bước việc cấm lưu thông các phương tiện vận tải.

Theo đó, HTA cho biết, qua theo dõi kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ về việc giãn cách xã hội, theo nguyện vọng của nhân dân và các DN bến xe, vận tải, để chuẩn bị chiến lược phát triển sau khi dịch Covid-19 được khống chế, HTA kiến nghị cho phép các loại xe chạy hợp đồng, xe đưa đón công nhân, chuyên gia; đưa đón học sinh, xe buýt phục vụ khu đô thị… sớm hoạt động trở lại. Khi hoạt động, yêu cầu DN vận tải phải đảm bảo theo Chỉ thị 15 về giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn, đo thân nhiệt cho hành khách.

"Đồng thời, cho phép xe buýt nội đô hoạt động với tần suất hợp lý để phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động. Khi hoạt động, DN cũng phải đảm bảo theo Chỉ thị 15 về giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn, đo thân nhiệt và tránh khu vực đang cách ly ổ dịch", HTA đề xuất.

HTA cũng đề xuất cho phép các loại taxi có phù hiệu “Taxi Hà Nội” và hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động bình thường trong khu vực Hà Nội (không di chuyển sang địa phương khác và đảm bảo theo Chỉ thị 15 về giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn, đo thân nhiệt). Cho phép xe taxi tải và xe vận tải hàng hóa hoạt động bình thường (tránh địa bàn có ổ dịch đang cách ly).

Đối với xe khách tuyến cố định liên tỉnh, HTA đề nghị Sở GTVT Hà Nội giao nhiệm vụ cho các bến xe nghiên cứu đề xuất số lượng phương tiện, tần suất và đăng ký theo khung giờ nhất định. Đảm bảo việc vận chuyển hành khách đi lại giữa các địa phương sau khi khống chế dịch bệnh nhưng vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng dịch như: khai báo y tế, đo thân nhiệt, giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn phương tiện.

Liên quan đến kiến nghị trên, chiều nay (21/4) trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ trình thành phố xem xét thời điểm đưa các loại hình vận tải vào hoạt động.

"Thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu kỹ công tác phòng dịch, sau đó mới cân nhắc cho các phương tiện vận tại trở lại hoạt động", ông Viện cho hay.

Lê Tươi