Hiệp sĩ già chuyên cứu người ở hố xoáy sông Tiền

25/09/2021 06:13

Ông Tám Cuộc rất nổi tiếng vì chuyên làm chuyện nghĩa hiệp, cứu nhiều mạng người ở hố xoáy ngã ba sông Tiền.

Ở công viên sông Tiền, nơi có ngã ba sông nước xoáy cực kỳ nguy hiểm, nhưng mỗi khi người ta nghe tiếng kêu cứu thất thanh là xuất hiện ngay một ông già dáng nhỏ thó, lao ra sông như tia chớp để cứu người.

Hiệp sĩ già chuyên cứu người ở hố xoáy sông Tiền 1

Hiệp sĩ già Tám Cuộc chỉ tay về nơi dòng xoáy mà ông vừa lao xuống cứu bé trai 10 tuổi gặp nạn cách nay ít tháng. Ảnh: H.Thân

Chuyên làm chuyện nghĩa hiệp

“Ông Tám Cuộc” là cái tên thân thương mà các anh bảo vệ dân phố, người dân và các chiến sĩ Công an phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long hay gọi ông Nguyễn Thành Cuộc.

Ông Tám Cuộc năm nay đã 70 tuổi, thân hình ông ốm o gầy mòn, chỉ vỏn vẹn 45kg vì mang trong mình căn bệnh hen phế quản, thường xuyên khó thở.

Dù vậy nhưng ông Tám Cuộc rất nổi tiếng vì chuyên làm chuyện nghĩa hiệp, cứu nhiều mạng người ở hố xoáy ngã ba sông Tiền.

Hàng ngày, ông Tám Cuộc phụ trách công việc bảo vệ ở công viên sông Tiền, thuộc phường 1, TP Vĩnh Long.

Tuổi đã cao, mắt kém phải đeo cặp kính cận dày cộp nhưng tai ông Tám Cuộc rất thính. Chỉ cần đâu đó trong khu vực công viên có tiếng kêu cứu là ông lại nhanh như chớp đến cứu người.

Ông Tám Cuộc kể lại: “Cách đây hơn 1 năm, lúc đó đã hơn 17h chiều, tui đang dạo quanh công viên làm nhiệm vụ thì nghe tiếng kêu cứu văng vẳng từ ngoài bờ kè sông Tiền. Đó là tiếng tri hô có người bị đuối nước. Từ chỗ tui đến đó tầm hơn ba chục thước, tui không chút chần chừ chạy lại rồi lao thẳng xuống tìm người bị nạn”.

Ông còn cho biết thêm, lúc đó vì cứu người mà nguyên bộ đồng phục bảo vệ của ông không kịp cởi, liều thuốc trị bệnh hôm đó cũng không kịp lấy ra. Cứu xong cháu bé, ông cũng mất luôn cặp kính cận đeo trên mắt.

“Bữa đó 2 anh em thằng bé tắm sông, nước buổi chiều lên cao và ngã ba sông nước xoáy dữ dội khiến ghe thuyền qua lại lao chao. Một trong 2 đứa nhỏ độ tầm 10 tuổi bị nước cuốn ra xa gần chục thước ngoài sông Tiền, nó ngoi lên rồi hụp xuống mấy lần. Khi chụp được thằng nhỏ, tui lấy hết sức vật lộn với dòng xoáy và kéo 2 hơi thật sâu lặn đưa nạn nhân vào bờ. Bữa đó, tui mà tiếc cữ thuốc trị bệnh là coi như xong”, ông Tám Cuộc chỉ về hướng cầu Cái Cá và kể.

Do mắc căn bệnh hen phế quản, mỗi ngày ông Tám Cuộc phải đến cơ sở y tế để truyền dịch điều trị. Sau đó, ông và vợ mình là bà Châu Thị Thanh (69 tuổi) quay lại công viên sông Tiền kiếm sống.

Với công việc bảo vệ công viên, mỗi tháng ông Tám Cuộc nhận 2,6 triệu đồng tiền lương hỗ trợ. Còn vợ ông thì bám đường bằng nghề giữ xe, bán nước cho khách kiếm sống qua ngày. Mấy tháng nay giãn cách, cuộc sống của đôi vợ chồng già rất khó khăn…

“Tui với ổng nghèo lắm, bám ở công viên này may cũng có đồng ra, đồng vô đủ sống. Ngót nghét cũng 5 năm nay rồi, chú thấy ổng ốm vậy đó, nhưng không yếu đâu, ổng ham cứu người lắm. Tui khuyên ổng bịnh thì nghỉ đi nhưng ổng không chịu. Lâu lâu cứ lại hú vía vì thấy ổng lao xuống sông cứu người. May mà gần đây ở nhà suốt, tôi đỡ lo”, bà Thanh tâm sự.

Ngày bám đường, đêm bám vườn

Hiệp sĩ già chuyên cứu người ở hố xoáy sông Tiền 2

Trong 5 năm làm bảo vệ công viên sông Tiền, ông Tám Cuộc đã nhiều lần quên mình cứu người dưới dòng nước dữ. Ảnh: Chí Thiện

Nhắc đến ông Tám Cuộc, ông Võ Hồng Châu (Đội trưởng Đội Dân phòng phường 1, TP Vĩnh Long) không ngớt lời khen: “Vợ chồng ổng già nhưng chịu thương, chịu khó lắm. Trước giãn cách, ban ngày thì họ bám đường kiếm kế sinh nhai, đêm thì lên phường Trương An canh giữ vườn cho người khác…”.

Ông Châu còn cho biết thêm, khoảng giữa năm 2018, hôm đó trời cũng xế chiều, nước cạn. Khu vực này tự dưng có một phụ nữ tuổi trung niên.

Ngó quanh không thấy ai, bà này len lén bước ra mé sông, lội ra ngoài định tự tử. Khi người phụ nữ đó bơi ra một đoạn khoảng 10m thì người dân tri hô, ông Tám Cuộc vội lao nhanh như cắt xuống cứu.

“Nhưng bữa đó Tám Cuộc xui xẻo, cứu người phụ nữ lên bờ thì bị người này mắng thậm tệ. Bà ấy bảo sao không để bà được toại nguyện”, ông Châu nhớ lại, cười ngất.

Cũng theo ông Châu, cũng vì thấy vợ chồng ông Tám Cuộc vất vả nhiều ở tuổi xế chiều nên ông mới xin phường cho ông Tám Cuộc về làm bảo vệ để kiếm sống.

Gia cảnh trước đây của ông Tám rất khó khăn, không nhà cửa đất đai. Hai vợ chồng làm nghề chài cá, nay đây mai đó, phiêu bạt khắp các dòng sông để kiếm con cua, con tép ra chợ bán.

Khi ông Châu giới thiệu ông Tám Cuộc về đây, anh em trong đội dân phòng kêu gọi nhau cùng quyên góp mua cho vợ chồng ông miếng đất nhỏ, rồi phụ ông cất nhà.

Giờ ông cũng tạm ổn đôi chút. Từng làm nghề chài lưới, quen vẫy vùng trên sông nước, nên bơi lội đối với ông Tám Cuộc là chuyện nhỏ như móng tay.

“Tám Cuộc đã cứu gần chục mạng người, nhưng ảnh chẳng bao giờ nhận của ai một đồng hậu tạ. Ngoài việc bảo vệ công viên, Tám Cuộc còn hay thông tin kịp thời cho công an phường bắt hàng chục đối tượng sử dụng ma túy”, ông Châu cho biết thêm.

Thiện Kim