Hiệu trưởng lấy tiền ngân sách "mua" danh hiệu "Nhà lãnh đạo xuất sắc”

23/08/2017 07:18

Hiệu trưởng một trường cao đẳng đã dùng tiền ngân sách để mua danh hiệu “Nhà lãnh đạo xuất sắc”.

hiệu trưởng lấy tiền ngân sách "mua" danh hiệu "nhà lãnh đạo xuất sắc”

Ông Thắng nhận danh hiệu "Nhà lãnh đạo xuất sắc" sau khi dùng tiền ngân sách mua. (Ảnh: caodangngheqn.edu.vn)

Ngày 22/8, Thanh tra tỉnh Quảng Nam ra thông báo kết luận sai phạm trong công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Cao đẳng nghề Quảng Nam, thông tin trên Zing.vn.

Theo kết luận thanh tra, vào tháng 2, UBND tỉnh Quảng Nam nhận được đơn tố cáo về các sai phạm tại Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở Tài chính cho thấy, trong hai năm học 2015 và 2016, ông Nguyễn Quyết Thắng - Hiệu trưởng nhà trường đã khai khống 453 học viên trong báo cáo để nhận tiền ngân sách hơn 3,7 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2015, chỉ tiêu đào tạo của trường là 541 học viên nhưng khi nộp danh sách để quyết toán ngân sách nhà nước, ông Thắng kê khống lên 673 người để nhận thêm 1 tỷ đồng tiền ngân sách.

Năm học 2016, trường đào tạo 670 học viên nhưng hồ sơ quyết toán lên đến 991 người. Số học viên kê khống là 321 người, số tiền ngân sách chi về cho trường hơn 2,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, cuối năm 2014, ông Thắng ký hợp đồng truyền thông giữa Cao đẳng nghề Quảng Nam với một doanh nghiệp số tiền 19,8 triệu đồng để vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014”. Kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng này chỉ vinh danh cá nhân ông Thắng nhưng lại dùng tiền ngân sách.

Theo kết luận thanh tra, việc khai khống số học viên thuộc về trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, không có dấu hiệu lợi dụng việc này để tư lợi cá nhân đối với ông Thắng, số tiền kê khống học viên 3,7 tỷ đồng nhận về đã sử dụng vào các hoạt động của nhà trường.

“Riêng khoản tiền gần 20 triệu ký kết hợp đồng phục vụ vinh danh cá nhân phải hoàn trả”, kết luận nêu.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Thắng còn ký, ban hành các văn bản chỉ đạo chỉnh sửa nội dung chương trình trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề và đưa nội dung chương trình này vào thực hiện tại trường không đúng quy định với Luật Dạy nghề.

Với tư cách là người đứng đầu, ông Thắng có thông báo về việc bỏ thi tốt nghiệp thực hành và giao cho học sinh tự làm sản phẩm để thay cho kỹ năng nghề. Điều này vi phạm quy chế của Bộ Lao động-Thương bình & Xã hội về ban hành quy chế thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp trong dạy nghề hệ chính quy.

Kết luận còn cho thấy, việc điều chuyển xe ô tô công, máy vi tính và kí túc xá sai mục đích, trách nhiệm này thuộc về ông Thắng.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Thắng vì để xảy ra các hành vi sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

An An (Tổng hợp)