122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt

18/09/2019 10:35

122 người trong tổng số 177 người được triệu tập và mời đến đã vắng mặt tại phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Hà Giang sáng nay.

122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 1Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Sơn La được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 2

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang mở phiên xử sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra trên địa bàn. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 18/9 - 20/9.

Ngay từ sáng sớm, lực lượng an ninh đã được huy động tăng cường thắt chặt công tác đảm bảo ANTT cho phiên tòa xung quanh khu vực TAND tỉnh.

Cùng với đó, các bị cáo cũng lần lượt được đưa đến phiên tòa. Hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang và Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang được cơ quan chức năng dẫn giải bằng xe chuyên dụng đến tòa.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang (được tại ngoại) đến tòa với bộ đồ màu hồng cánh sen, gương mặt bình thản không thể hiện sự lo lắng.

Nhiều người được HĐXX triệu tập cũng đã có mặt, trong đó có ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang...

Đúng 8h sáng ngày 18/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm được diễn ra. Theo quy định của tòa, các PV được bố trí phòng riêng, theo dõi phiên tòa truyền trực tiếp qua màn hình. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, từng nhóm 5 PV sẽ được cán bộ tòa án dẫn lên phòng xét xử để quay phim, chụp ảnh trong 3 phút.

Sau khi kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng; điểm danh các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nhân chứng, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết, có 122 người trong tổng số 177 người được triệu tập và mời đến đã vắng mặt tại phiên tòa sáng nay. Trong đó, 60 người có đơn xin vắng mặt, 62 người không có lý do.

122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 3
Các bị cáo tại tòa trong phiên xét xử

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, VKSND tỉnh Hà Giang đã truy tố 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy tại tỉnh này về các tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các bị cáo này gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang; và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự.

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

Ngày 15/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị cáo đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Một số hình ảnh tại TAND Hà Giang trước phiên xét xử:

122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 4Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang đến tòa với gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 2
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 6
Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đến phiên xét xử với tư cách những người liên quan được HĐXX triệu tập
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 7
Bị cáo Triệu Thị Chính xuất hiện nổi bật tại tòa với bộ đồ màu hồng cánh sen
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 8
Đại diện của VKSND Hà Giang cũng đã có mặt tại tòa
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 9Những người liên quan khác và người dân tham dự phiên tòa cũng có mặt tại tòa từ sớm
122 người bị triệu tập đến phiên xử gian lận điểm thi ở Hà Giang vắng mặt 2

Theo cáo trạng truy tố, không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng bị can Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cho Lương để sửa chữa, nâng điểm. Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh bằng việc thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Kết quả là con trai của Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Cơ quan điều tra xác định giữa Chính và Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng, nhưng vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Còn Lê Thị Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Cáo trạng của VKS nêu rõ: "Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…"..

Cơ quan điều tra cũng lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương nâng điểm cho con, cháu họ. Nhưng không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Yến Chi