Hình phạt vi phạm giao thông “lạ đời” ở Trung Quốc

06/02/2016 19:28

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có ít nhất 200 nghìn người thiệt mạng vì TNGT tại Trung Quốc...

Hình phạt vi phạm giao thông “lạ đời” ở Trung Quốc 1
Người vi phạm Luật Giao thông phải đội mũ xanh diễu đường

Để cải thiện tình hình này, nhiều năm trở lại đây, giới chức áp dụng khá nhiều biện pháp độc lạ khác thường, nhắm vào lòng tự tôn của người dân buộc họ nâng cao nhận thức về ATGT.

Rọi đèn pha vào… mắt người lạm dụng đèn pha

Cảnh sát tại TP Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc từng khiến dư luận phản đối dữ dội với quyết định “lấy độc trị độc” trong chế tài phạt người điều khiển xe lạm dụng đèn pha ô tô.

Trên Weibo (trang mạng xã hội tương tự Facebook), CSGT Thâm Quyến thông báo quy định: Nếu bị bắt gặp sử dụng đèn pha ô tô trong TP, người điều khiển phương tiện sẽ phải ngồi trước xe mình và bị rọi đèn pha vào mắt trong 5 phút. Ngoài ra, người vi phạm còn bị phạt 49 USD (tương đương 1,1 triệu VNĐ) theo quy định.

Khắp các mạng xã hội Trung Quốc rầm rập phản ứng gay gắt, nghi ngờ về sự an toàn và hợp pháp của biện pháp lạ đời này. “Đây là phương pháp nhằm nâng cao nhận thức người tham gia giao thông. Nhưng liệu cảnh sát có quyền phạt như vậy? Cảnh sát nên nhớ, nếu thực thi pháp luật bất hợp pháp còn nguy hiểm hơn hành vi lạm dụng đèn pha ô tô” - chủ một tài khoản viết.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Trung Quốc lại ủng hộ phương pháp này. Chủ tài khoản @chas125 trên Weibo chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng ý, CSGT Thượng Hải cũng nên áp dụng phương pháp tương tự”. Chủ tài khoản @shenzhenlaocui bày tỏ: “Tôi đồng ý cao với hình phạt này. Hành vi lạm dụng đèn pha ô tô rất nguy hiểm”. Thậm chí, người này còn đề nghị “nên tăng thời gian phạt lên 30 phút, chia thành ba lần, cách mỗi lần nghỉ một phút”.

Sử dụng đèn pha bừa bãi có thể gây nguy hiểm, làm chói mắt người điều khiển phương tiện di chuyển phía đối diện. “Khi đang di chuyển trên đường, không ai không ghét bị rọi đèn pha vào mắt. Tôi trải qua cảm giác đó đôi lần và thấy vô cùng khó chịu. Hành vi đó rất mất an toàn” - chủ tài khoản @Zhengxunlaoshi viết.

Vượt đèn đỏ, phạt… “đứng đường”

Một hình thức phạt khác cũng gây tranh cãi không kém khi giữa năm ngoái, TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc áp dụng chính sách trị những người vượt đèn đỏ. Theo đó, những người đi bộ bị bắt gặp vượt đèn đỏ sẽ phải đứng nguyên tại hiện trường cho đến khi CSGT phát hiện thêm trường hợp vi phạm khác.

Trong một tuần áp dụng, số trường hợp vi phạm đã giảm xuống một nửa. Sở dĩ, chính quyền địa phương phải mạnh tay điều chỉnh hành vi tham gia giao thông bừa bãi của người đi bộ bởi họ được cho là tác nhân khiến ùn tắc giao thông thêm trầm trọng. Ngoài hình phạt trên, người vi phạm còn bị phạt hành chính từ 10 -100 NDT theo quy định chung.

Phóng viên tờ Nhật báo Changjiang tác nghiệp tại hiện trường một ngã ba quận Hanyang, TP Vũ Hán ghi nhận, trong 15 phút, tín hiệu đèn thay đổi khoảng 20 lần, có 9 người vi phạm vượt đèn đỏ.

Từ giữa tháng 8/2014, cảnh sát tại Trường Sa, tỉnh Hồ Nam cũng chọn cách đánh vào lòng tự trọng của người tham gia giao thông bằng cách yêu cầu người vi phạm đứng trước ngã tư đông đúc nếu không muốn nộp phạt. Ngoài ra, người vi phạm phải đứng giữa đường, cầm biển ATGT với thời lượng tương ứng mức độ vi phạm. Chẳng hạn, người đi xe đạp điện sai làn đường, chở quá số người quy định sẽ bị phạt đứng 60 phút. Tuy nhiên, nếu họ thừa nhận lỗi, sẽ được giảm thời gian phạt xuống 30 phút.

Cô Liu, người từng bị đứng giữa ngã tư dưới trời nắng 20 phút vì vượt đèn đỏ cho biết: “Tôi thề sẽ không bao giờ vượt  đèn đỏ lần nữa”. Hình phạt này được khá nhiều người dân ủng hộ, bà Chen Li, người địa phương cho biết: “Hình thức phạt này nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương. Tôi thấy nó hiệu quả hơn cả phạt tiền”.

Vượt đèn đỏ, phải đội… mũ “cắm sừng”

Đội mũ xanh tại Trung Quốc là điều cấm kỵ bởi đó là biểu tượng của người bị “cắm sừng” (chỉ người bị vợ/chồng phản bội, ngoại tình). Tuy nhiên, mới đây, người dân tại quận Louhu, TP Thâm Quyến, Trung Quốc buộc phải đội mũ này nếu vi phạm Luật Giao thông, vượt đèn đỏ.

Theo đó, bất cứ ai bị bắt vì vượt đèn đỏ sẽ phải đội mũ xanh, mặc áo xanh điều khiển giao thông giữa ngã tư đường.

Ý tưởng phạt trên được chính quyền địa phương áp dụng khi lượng vi phạm giao thông trong những tháng đầu năm nay tăng mạnh. Điều đáng nói, khoảng cách độ tuổi người vi phạm rất rộng, từ 18 - 30 tuổi. Họ thường bất chấp Luật Giao thông, ngang nhiên vượt đèn đỏ trong giờ cao điểm.

Khi quy định phạt trên được áp dụng, hầu hết người vi phạm đều hợp tác với cảnh sát. Tuy nhiên, cũng có không ít người thà chịu phạt hành chính còn hơn phải đội mũ xanh. Một người đàn ông tên Yu cho biết: “Với người đàn ông, đội mũ xanh sẽ xúc phạm tới tự tôn của họ, cho dù đây chỉ là hình thức phạt người vi phạm Luật Giao thông”.

Phía cảnh sát giải thích, sở dĩ họ chọn mũ xanh vì đơn thuần nó hợp với màu áo khoác và nổi bật để người khác dễ nhận thấy khi những người vi phạm phải mặc chúng để điều khiển giao thông. 

Trang Trần