HLV Hữu Thắng áp lực với “bài toán” Công Phượng, Tuấn Anh

17/05/2016 09:09

Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sau hơn ba tháng ra nước ngoài vẫn chưa có được bước tiến hay dấu ấn đáng kể.

Keyword đầu tiên có dấu

Công Phượng, Tuấn Anh hầu như không được thi đấu ở CLB của Nhật Bản, Hàn Quốc

Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sau hơn ba tháng ra nước ngoài vẫn chưa có được bước tiến hay dấu ấn đáng kể nào về chuyên môn. Thế nhưng, HLV Hữu Thắng nhiều khả năng vẫn phải lựa chọn bộ ba HAGL làm nòng cốt cho lối chơi của đội tuyển.

“Chìa khóa” của HLV Hữu Thắng

Ngày 18/5, HLV Hữu Thắng sẽ công bố danh sách ĐTVN tập trung chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Syria và Cúp Tứ hùng ở Myanmar. Dù nhà cầm quân này từ chối tiết lộ những lựa chọn của mình nhưng theo dự đoán, ba cầu thủ: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh nhiều khả năng vẫn sẽ góp mặt. Ngay từ những ngày đầu lên chèo lái ĐTVN, HLV Hữu Thắng đã khẳng định, ông muốn xây dựng lối đá đẹp cho đội tuyển, dựa trên nền tảng kỹ thuật, phối hợp nhóm.

Đương nhiên, để thực hiện được dự định trên, HLV Hữu Thắng cần có những con người phù hợp. Xét hoàn cảnh bóng đá Việt Nam hiện tại, các cầu thủ tới từ lò HAGL, mà tiêu biểu là bộ ba: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đương nhiên phù hợp hơn cả với triết lý mà HLV Hữu Thắng theo đuổi. Bộ ba này có kỹ thuật tốt, nhãn quan chiến thuật tốt và tư duy chơi bóng hiện đại. Nói cách khác, nhóm cầu thủ HAGL là “chìa khóa” để cựu thuyền trưởng SLNA vận hành lối chơi.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu bộ ba “gà cưng” của bầu Đức vẫn tiếp tục chinh chiến tại V-League, nơi họ đã cho thấy sự trưởng thành vượt bậc sau một mùa giải. Thế nhưng, bầu Đức đã thực hiện một nước cờ mà cho đến nay được đánh giá là bước lùi về mặt chuyên môn khi để: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu.

Cụ thể ở đây là Hàn Quốc và Nhật Bản, hai quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu châu Á.Thực tế, sau một thời gian dài vật lộn ở đội bóng mới, cả ba “gà cưng” của bầu Đức gần như không để lại được chút dấu ấn nào. Các cầu thủ HAGL chỉ tập chay, họa chăng là được thi đấu cùng đội dự bị. Việc Công Phượng được Mito Hollyhock tung vào sân ít phút cuối tại vòng 13 J-League 2 thực sự không mang nhiều ý nghĩa.

Quay trở lại câu chuyện tìm người lên tuyển cho đợt tập trung sắp tới. Lẽ dĩ nhiên HLV Hữu Thắng phải lựa chọn những quân bài phù hợp nhất, đặc biệt trong giai đoạn hình thành lối chơi, qua đó hướng tới mục tiêu AFF Cup. Điều đó đồng nghĩa với việc: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nếu không chấn thương sẽ mặc định nhận được sự ưu tiên.

Từ đây, vô hình trung lại tạo ra một bài toán cho nhà cầm quân quê Hà Tĩnh. Khi đội tuyển hội quân phải dựa trên phong độ cầu thủ. Cả Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đều không được ra sân suốt thời gian qua, vậy cơ sở nào để đánh giá họ chơi tốt hay không? Đó là còn chưa kể tới vấn đề tâm lý, yếu tố được chính HLV Hữu Thắng bày tỏ lo ngại cách đây ít lâu.

Tập ở Hàn Quốc, Nhật Bản hơn hẳn Việt Nam

Mặc dù vậy, theo đánh giá của chuyên gia Vương Tiến Dũng, tuy bộ ba HAGL không được ra sân nhưng việc tập luyện cùng các cầu thủ có trình độ hơn hẳn cũng giúp Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường cải thiện được kỹ năng chơi bóng. “Họ có trình độ hơn chúng ta nên theo tôi dù chỉ là tập luyện cũng giúp ích được nhiều. Đem theo những kỹ năng đó về Việt Nam, các cầu thủ HAGL chắc chắn vẫn có thể chơi tốt. Mặc dù vậy, theo tôi ở một giải đấu giao hữu cũng không nên gọi các cậu ấy về làm gì”, ông Dũng nhận định.

Đồng quan điểm với HLV Vương Tiến Dũng, HLV Lê Thụy Hải nói: “Cần phải hiểu rằng, ba cầu thủ HAGL đã khẳng định được tài năng chứ không phải trong giai đoạn thử thách. Nếu là tôi, tôi cũng sẽ gọi họ về để đội tuyển thêm màu sắc. Còn việc không ra sân có gì nặng nề đâu. Hàng ngày họ vẫn tập luyện cơ mà. Theo tôi họ tập ở Hàn Quốc, Nhật Bản là ăn đứt Việt Nam rồi”.

Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng lại cho rằng, nên tôn trọng những lựa chọn của HLV Hữu Thắng: “Một HLV khi chọn quân đều muốn có những con người phù hợp với triết lý của mình. Liên đoàn đã giao toàn quyền cho anh Thắng thì cứ để anh ấy làm hết trách nhiệm. Gọi ai hay không gọi ai theo tôi dư luận không nên bàn tán làm gì”.

Gia Hưng