“Hô biến” 2 nền đất biệt thự, cựu nữ giám đốc hầu tòa

15/06/2017 19:52

Nữ giám đốc chiếm đoạt 2 nền đất của chính công ty mình mang đi thế chấp để vay cả chục tỷ đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cựu Giám đốc Công ty An Phát – Phan Thúy Mai tại phiên tòa

Sau 1 ngày xét xử, ngày 15/6, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Phan Thúy Mai (SN 1961, trú ở phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát. Bị hại trong vụ án là các cổ công góp vốn vào doanh nghiệp do Mai làm người đại diện.

Theo truy tố, Dự án Đồi 79 Mùa xuân thuộc địa bàn xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và nay là Hà Nội), được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư vào năm 2003.

Khi đó, với tư cách là người đứng đầu Công ty TNHH sản xuất thượng mại dịch vụ Toàn Thắng (trụ sở ở TP HCM, gọi tắt là Công ty Toàn Thắng), Mai đã xúc tiến việc xin phê duyệt dự án với tổng diện tích xấp xỉ 93 ha.

Trong quá trình Mai làm các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy việc cấp phép cho một pháp nhân ở TP HCM sẽ không thuận tiện cho doanh nghiệp, đồng thời cũng gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Chính vì thế mà tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chủ đầu tư phải là một doanh nghiệp tại địa phương.

Do đó, tháng 4/2004, Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát được ra đời với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Khi ấy, Công ty An Phát gồm 4 cổ đông sáng lập, trong đó Mai (tư cách cá nhân) đăng ký sẽ góp 60% vốn điều lệ. Sau hơn 1 tháng thành lập, Công ty An Phát chính thức được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thay thế chủ đầu tư ban đầu là Công ty Toàn Thắng. Kể từ đây, Công ty Toàn Thắng không còn liên quan gì đến dự án nữa.

Thực hiện Dự án Đồi 79 Mùa xuân, năm 2007, Công ty An Phát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho gần 983.000m2 đất, trong đó có 162.897 m2 dùng để xây biệt thự, nhà vườn. Sau đó, năm 2008, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cấp cho Công ty An Phát 194 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), tương ứng với diện tích đất được giao.

Trong số hàng trăm sổ đỏ nêu trên, Công ty An Phát có 2 nền đất biệt thự ký hiệu AM706835 (thửa đất BT10-08), diện tích hơn 5.000m2 cùng nền đất ký hiệu AM706837 (thửa đất BT10-10) với diện tích hơn 1.500m2, đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm. Vừa nhận “sổ đỏ” xong, Mai lập tức “hô biến” luôn 2 nền đất biệt thự này làm tài sản cá nhân.

Theo đó, cựu Giám đốc Công ty An Phát đã không thông qua các cổ đông cũng như HĐQT mà tự ý dùng tư cách giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tạo dựng chứng từ khống, đồng thời tự ý ký 2 hợp đồng chuyển nhượng hàng nghìn mét vuông đất từ công ty sang chính cá nhân Mai chỉ với giá hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi của Mai được VKS xác định là trái với Điều lệ công ty cũng như Luật Doanh nghiệp. Và không chỉ tự ý áp giá chuyển nhượng đất rất “bèo” mà Mai còn không trả tiền cho Công ty An Phát. Năm 2010, khi bị các cổ đông phát hiện việc làm bậy, Mai mới chịu nộp tiền vào công ty.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, cơ quan chức năng còn phát hiện ra một tình tiết hết sức “bi hài” là mặc dù các nền đất BT10-08 và BT10-10 đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm nhưng Mai lại mang hồ sơ mua bán đến UBND xã Đại Thịnh và đều được chính quyền xã này ký chứng thực.

Chính vì thế mà hàng loạt cán bộ liên quan về sau đều bị kỷ luật. Định giá tài sản 2 nền đất biệt thự Mai chiếm đoạt, cơ quan chuyên môn xác định là hơn 30,5 tỷ đồng. Chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp xong, cựu Giám đốc Công ty An Phát liên tục mang đi thế chấp để vay chục tỷ đồng phục vụ mục đích cá nhân.

Uyển Nhi