"Hộ chiếu vắc xin" phải đảm bảo an toàn trên hết

19/03/2021 15:32

Chính sách thực hiện "visa vắc xin" với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Sáng nay (19/3), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo để thảo luận về tình hình phòng chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện "visa vắc xin" (hộ chiếu vắc xin) với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Đại diện các bộ ngành liên quan đã bàn thảo về vấn đề này. Hội đồng tư vấn du lịch bày tỏ đồng tình với chủ trương, phương châm của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế về vấn đề "visa vắc xin".

Với chương trình tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vắc xin, điều khoản tiêm chủng… Sau đó người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Đối với người dân trong nước, thông tin tiêm chủng sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, thực hiện liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm và được cung cấp công cụ giám sát.

Đến nay, theo số liệu của Chương trình tiêm chủng quốc gia, tính đến 16h ngày 18/3/2021, Việt Nam đã tiêm vắc xin AstraZeneca cho 27.546 người.

Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tỉ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế và sức khỏe những trường hợp này đều đã bình phục.

Phùng Đô