Hồ Con Rùa chính thức "khoác áo mới" sau 4 tháng cải tạo

01/09/2022 15:35

Hồ Con Rùa chính thức hoàn thành cải tạo sau 4 tháng thi công. Gần 1,3 km vỉa hè đã được nâng cấp, góp phần chỉnh trang đô thị khu trung tâm.

Qua gần 4 tháng thi công, đến nay, dự án cải tạo Hồ Con Rùa đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như phối hợp với các đơn vị chủ quản (Công ty Điện lực Sài Gòn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV và các nhà mạng...) ngầm hóa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Hồ Con Rùa chính thức

Trước đó, chiều 31/8, đơn vị thi công cũng đã bàn giao công trình cải tạo vỉa hè quanh hồ Con Rùa (Công trường Quốc Tế) cho UBND quận 3. Tổng diện tích vỉa hè được nâng cấp khoảng 6.700 m2, thuộc các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần.

Hồ Con Rùa chính thức

Theo đó, toàn bộ các tuyến đường đã được lắp đặt các bó vỉa, lát đá vỉa hè, cải tạo các hố ga thoát nước, di dời các tủ điện và tủ viễn thông do hiện trạng vướng các lối đi, trồng cây xanh các bồn hoa, lắp đặt các ghế ngồi bằng đá…

Hồ Con Rùa chính thức

Trong tháng 9, đơn vị thi công sẽ tiếp tục thực hiện hạng mục phụ còn lại như nâng nắp hầm ga viễn thông, phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật và công ty cây xanh để có phương án xử lý các bồn cây xanh hiện hữu, hoàn chỉnh các khiếm khuyết còn tồn tại.

Hồ Con Rùa chính thức

Đối với phần lõi hồ Con Rùa, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tiến hành tiếp giai đoạn 2 của dự án, thực hiện cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước.

Hồ Con Rùa chính thức

Hồ sẽ được chống thấm, bổ sung hệ thống phun nước trong hồ và theo lối đi. Hệ thống chiếu sáng cũ sẽ được thay thế bằng các trụ đèn, bổ sung đèn trang trí nghệ thuật xung quanh.

Hồ Con Rùa chính thức

Người dân thoải mái tham quan, ngắm cảnh ở Hồ Con Rùa với diện mạo mới, sạch sẽ, thoáng mát.

Hồ Con Rùa chính thức

Các phần dây điện hở trước đó, cũng đã được xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hồ Con Rùa chính thức

Đàn cá bơi lội trong hồ nước ở Hồ Con Rùa.

Hồ Con Rùa chính thức

Trước đó, theo đánh giá của quận 3, qua thời gian sử dụng, vỉa hè xung quanh công trường khu vực hồ Con Rùa, phường Võ Thị Sáu đã xuống cấp. Nhiều đoạn bị bể vỡ hư hỏng, có đoạn bị lún chìm mất bó vỉa, cao thấp không đồng bộ gây khó khăn cho việc đi lại và mất mỹ quan đô thị.

Hồ Con Rùa chính thức

Sau thời gian hoàn thành các thủ tục, công trình được khởi công vào ngày 29/4. Quá trình triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án như việc phối hợp với các đơn vị chủ quản điện, cấp thoát nước và viễn thông hoàn thành công tác ngầm hóa trước khi lát đá nền.

Hồ Con Rùa chính thức

Khu vực có nhiều cây xanh lâu năm nên phải thi công bằng phương pháp đào thủ công, thăm dò từng bước tránh việc xâm hại rễ cây. Xung quanh khu vực công trường có nhiều cơ quan, đơn vị và công ty nên chỉ thi công được vào các ngày nghỉ để tránh ảnh hưởng đến hoạt động.

Hồ Con Rùa chính thức

Ngoài ra, phần đá lát vỉa hè có kích thước nhỏ đòi hỏi phải thi công tỉ mỉ cẩn thận, tốn nhiều thời gian. Việc thi công diễn ra trong giai đoạn mùa mưa nên có phần bị ảnh hưởng.

Thúy Vy