Hồ Tích Tiến kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng

12/09/2020 10:43

Theo ông Hồ Tích Tiến, Trung Quốc phải “sẵn sàng về mặt quân sự và đạo đức” cho một cuộc chiến tiềm tàng, trước tiên là nhằm vào Đài Loan, Mỹ...

Hồ Tích Tiến kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng 1
Ông Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Ngày 11/9, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (TBHC) – phiên bản điện tử của tờ Nhân Dân nhật báo – cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đích thân viết một bài xã luận trong đó kêu gọi Trung Quốc phải sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo bài viết của vị chủ biên của TBHC: “Người Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng chúng ta có tranh chấp lãnh thổ với một số nước láng giềng được Mỹ khuyến khích đối đầu với Trung Quốc.

Một số quốc gia này tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ mang lại cho họ cơ hội chiến lược và cố gắng đối xử với Trung Quốc một cách thái quá.

Họ tin rằng Trung Quốc, dưới áp lực chiến lược của Mỹ, sợ hãi, không muốn hoặc không thể tham gia vào xung đột quân sự với họ.

Vì vậy, họ muốn kéo “hạt dẻ ra khỏi lửa”. Suy xét cho cùng là vấn đề về Đài Loan, nguy cơ Trung Quốc đại lục bị buộc vào một cuộc chiến đã tăng mạnh trong thời gian gần đây”.

Ông Hồ Tích Tiến lý giải rằng “khi Trung Quốc càng ít muốn chiến tranh, thì tình thế tiến thoái lưỡng nan nêu trên càng trở nên nổi bật. Do đó, xã hội Trung Quốc phải có can đảm thực sự để tham gia một cách bình tĩnh vào một cuộc chiến nhằm bảo vệ các lợi ích mà Trung Quốc coi là “cốt lõi”, và sẵn sàng chịu đựng cái giá phải trả”.

Bằng cách đó, theo ông Hồ Tích Tiến, “sức mạnh toàn diện của Trung Quốc có thể được chuyển hóa một cách hiệu quả thành một biện pháp răn đe chiến lược chống lại tất cả các loại khiêu khích”.

Nhà báo này cho rằng, Bắc Kinh phải làm như vậy “để thế giới bên ngoài có thể cảm nhận được ý chí thực sự từ Trung Quốc, điều đó có thể giúp chúng ta tránh được chiến tranh”.

“Tất nhiên, sau tất cả, chiến tranh không thể diễn ra một cách ngẫu nhiên, và chúng ta phải chiến thắng nếu muốn chiến đấu.

Chiến thắng như vậy có hai ý nghĩa: Thứ nhất, nó có nghĩa là đánh bại đối thủ trên chiến trường; thứ hai, nó phải được biện minh về mặt đạo đức.

Điều này, đặc biệt đúng đối với Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc không phải là cường quốc mạnh nhất trên thế giới. Mỹ đang đàn áp Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc giành chiến thắng trên chiến trường với cái giá phải trả là đạo đức quốc tế (ý chỉ phải hứng chịu chỉ trích của thế giới), Bắc Kinh có thể mắc sai lầm và từ đó giúp Mỹ xây dựng một liên minh chống Trung Quốc, thách thức vị trí chiến lược của Trung Quốc nhiều hơn”.

Hồ Tích Tiến cho rằng, “Trung Quốc tự tin giành chiến thắng trên chiến trường nếu xảy ra xung đột với các lực lượng láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Tương tự, nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ gần vùng biển ven bờ của Trung Quốc, Bắc Kinh cũng có cơ hội chiến thắng”.

Tuy nhiên, nhà báo này cũng đưa ra cảnh báo rằng, “mấu chốt thực sự để Trung Quốc lấy được chiến thắng là vấn đề đạo đức. Trung Quốc là một cường quốc đang lên đã bị Mỹ và phương Tây bác bỏ về mặt ý thức hệ. Các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc cũng thông cảm cho nhau.

Nếu Trung Quốc quyết định gây chiến với một lực lượng láng giềng, cộng đồng quốc tế sẽ có xu hướng ủng hộ bên yếu hơn. Cho dù động thái của người Trung Quốc có hợp lý hay không thì rủi ro đạo đức vẫn cao.

Hồ Tích Tiến kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng 2
Quân đội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ xoay chuyển hoàn toàn bộ máy dư luận của mình để chống lại Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta không nên đánh giá thấp tính phức tạp của một cuộc chiến”.

Theo khuyến cáo của ông Hồ Tích Tiến, trước khi tham chiến với một thế lực láng giềng, Trung Quốc cần thực hiện những điều sau:

“Trước tiên, Bắc Kinh phải làm rõ rằng phía bên kia, không phải Trung Quốc, mới là bên phá vỡ hiện trạng.

Thứ hai, Trung Quốc cũng cần làm rõ rằng bên kia là kẻ khiêu khích trong một tình huống phức tạp.

Thứ ba, Bắc Kinh phải làm cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Trung Quốc đã có những nỗ lực ngoại giao hoặc chính trị cứng rắn để giải quyết căng thẳng trước chiến tranh.

Thứ tư, phát súng đầu tiên do phía bên kia bắn chứ không phải Trung Quốc. Vì vậy, Bắc Kinh phải làm cho cộng đồng quốc tế cần nhận thức đầy đủ về điều này.

Thứ năm, chỉ trong những tình huống ngặt nghèo, nếu Trung Quốc cần bắn những phát súng đầu tiên, Bắc Kinh phải đưa ra một tối hậu thư trước để một cuộc chiến tranh chính nghĩa có thể được bắt đầu “một cách chính trực” ”.

Theo vị Tổng biên tập của TBHC:

“Nếu Trung Quốc có thể thỏa mãn những điều kiện này, tôi tin rằng Trung Quốc có thể tự do tham chiến nếu phải vào tình thế này. Điều này có nghĩa là ngay cả khi Mỹ sau đó cố bôi nhọ Trung Quốc, cộng đồng quốc tế sẽ hiểu: Trung Quốc không phải là một quốc gia bắt nạt những kẻ nhỏ bé, mà thay vào đó, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài chiến tranh.

Trung Quốc không được tiến hành một cuộc chiến tranh bốc đồng. Bắc Kinh phải chuẩn bị đầy đủ về mặt quân sự và đạo đức. Một số người có thể thấy một “cuộc chiến áp bức” như vậy, nhưng tôi phải nói rằng với tư cách là quốc gia "số hai bị đàn áp trên thế giới”, Trung Quốc phải chịu đựng những giai đoạn áp bức nhất định, vì đó là số phận của tất cả những người ở vị trí thứ hai.

Trong quá trình trỗi dậy của Trung Quốc, người Trung Quốc cũng cần giữ thái độ khiêm tốn, kiên nhẫn và chịu đựng mọi phức tạp. Khi đối phó với những thế lực cơ hội nhỏ, chúng ta không thể dùng sức mạnh của mình để nhanh chóng vượt qua mớ hỗn độn mà hãy xử lý căng thẳng một cách từ từ. Người Trung Quốc cần phải có khả năng chịu đựng trước những thử nghiệm như vậy”.

Cuối cùng, theo ông Hồ Tích Tiến nói thêm rằng: “Để Trung Quốc chiến thắng về mặt “đạo đức” của một cuộc chiến, Bắc Kinh cũng cần phải chiến thắng trong cuộc chiến quan điểm. Về xung đột bên ngoài, một trong những vấn đề lớn của người Trung Quốc là chúng ta đang nói quá ít và quá chậm. Bên kia luôn nói nhiều hơn và nhanh hơn về các chi tiết của cuộc xung đột. Chúng ta phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết vấn đề này (ám chỉ cuộc chiến thông tin khi xảy ra xung đột biên giới với quân đội Ấn Độ)”.

“Trung Quốc phải là quốc gia dám đấu tranh. Và điều này cần dựa trên cả sức mạnh và đạo đức. Trung Quốc có quyền lực trong tay, người Trung Quốc có lý, và chúng ta đứng lên bảo vệ cái mà Bắc Kinh coi là “lợi ích” một cách không sợ hãi.

Bằng cách này, dù Trung Quốc có tham chiến hay không, Bắc Kinh sẽ tích lũy được sự tôn trọng của thế giới. Một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ thể hiện phẩm giá và sức mạnh tự nhiên của mình mà không cần phô din cơ bắp, và chúng ta sẽ chiến thắng mà không cần chiến đấu”. – ông Tích Tiến khuyến cáo chính quyền Bắc Kinh và tự tin về tương lai của Trung Quốc.

* Bài viết chỉ có giá trị tham khảo

Bình Nguyên