Hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề xuất chính sách gì?

10/09/2021 08:02

Bộ Y tế vừa trình Chính phủ thông qua cơ chế chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lực lượng tuyến đầu...

Ngày 9/9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các phụ cấp đặc thù chuyên môn cũng như chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay, lực lượng y tế vẫn gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, đối mặt với các nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề xuất chính sách gì? 1

Nhân viên y tế căng mình chống dịch (ảnh minh họa)

Để bù đắp phần nào những khó khăn và động viên các lực lượng, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cũng như chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế...

Trước đó, theo kiến nghị của Bộ Y tế, tại Nghị quyết số 58/NĐ-CP ngày 8/6/2021, Chính phủ đã phê duyệt các chính sách phụ cấp đặc thù đối với cán bộ tham gia công tác tiêm chủng vaccine Covid-19; áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đối với học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách, gồm chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian ở lại nơi tình nguyện.

Đề xuất này của Bộ Y tế được đưa ra trong bối cảnh hiện nay, nhiều nhân viên y tế đang phải làm việc quá tải, không bảo đảm sức khỏe và tinh thần trong cuộc chiến Covid-19.

Trước đó, ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, thực tế ghi nhận có nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện dã chiến của TP. HCM phải chăm sóc cho hơn 100 bệnh nhân, thời gian làm việc kéo dài 10-12 giờ/ngày; chế độ ăn uống của nhân viên y tế, đặc biệt là đội ngũ chi viện cho miền Nam chưa đảm bảo, không phù hợp với khẩu vị... Theo đó, đề xuất lãnh đạo TP. HCM cần sớm có giải pháp để hỗ trợ nhân viên y tế trong quá trình chống dịch.

Vũ Vũ