Thứ Ba, 21/01/2020 16:27:46 Hotline: 0901 514 799

Hòa Bình: Cơ sở tái chế dầu thải không phép đốt lò suốt đêm, bay mùi 2-3 km

16/12/2019 08:56

Một cơ sở tái chế dầu thải hoạt động không phép ở Hòa Bình, gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Keyword đầu tiên có dấu
Cơ sở tái chế dầu nhớt thải tại thôn Vôn, xã Đồng Môn, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Thời gian qua, Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn Vôn, xã Đồng Môn, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về một cơ sở tái chế dầu thải hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Theo phản ánh, ngày 13/12, PV Báo Giao thông đã có mặt tại thôn Vôn, xã Đồng Môn. Theo ghi nhận, cơ sở tái chế dầu thải này nằm trên một sườn đồi với diện tích khoảng 1.000m2. Khi đi vào bên trong cơ sở, mùi dầu thải bốc lên rất khó chịu. Tại đây có rất nhiều máy móc, thùng, can đựng dầu, vật dụng phục vụ việc sản xuất tái chế dầu.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Viết (người dân thôn Vôn, xã Đồng Môn) bức xúc cho biết: “Nhà tôi cách cơ sở tái chế khoảng 100m, khi nào bên trong cơ sở đốt, ngoài này không thở được. Người lớn thường xuyên ho, sổ mũi với buồn nôn. Chồng tôi cũng bị ho ra máu, trẻ con đau bụng suốt. Ngay tôi cứ ngửi thấy mùi khói là đau đầu, ho và khó chịu vì mùi dầu nhớt cháy".

Cũng theo bà Viết, hồi đầu cơ sở tái chế dầu đốt lúc 8h sáng nhưng dân phản đối gắt quá nên chuyển sang đốt từ lúc 4h chiều tới sáng. Cơ sở hoạt động hơn 1 tháng nay, chúng tôi đã kiến nghị lên xã, xã cũng có xuống đình chỉ nhưng họ vẫn cứ đốt".

Keyword đầu tiên có dấu
Người dân vô cùng bức xúc vì phải chịu đựng sự độc hại từ hoạt động tái chế dầu

Còn ông Bùi Văn Phán (SN 1961, trú tại thôn Vôn, xã Đồng Môn) cho biết, theo bà con ở đây, cơ sở tái chế dầu đốt nhớt thải từ ô tô để lọc lại, thậm chí cách xa 2-3km vẫn có thể ngửi thấy mùi. Từ khi hoạt động đến nay cơ sở chưa nghỉ hôm nào.

“Từ khi cơ sở tái chế dầu đặt trên địa bàn, nhiều người dân bị ho và nôn ra máu khiến chúng tôi vô cùng lo sợ. Qua cơ quan báo chí, tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý, để người dân trong thôn, xã bớt lo lắng”.

Theo anh Bùi Văn Hợi, Trưởng thôn Vôn, diện tích đặt lò dầu là đất lâm nghiệp do ông Bùi Văn Ngoại trú tại thôn Vôn, xã Đồng Môn (công an viên, Phó trưởng thôn) quản lý. Quá trình xây dưng cơ sở, thôn không nắm được, đến khi thấy ô nhiễm mới biết. Hiện trong thôn có khoảng hơn 100 hộ dân với 470 nhân khẩu.

Keyword đầu tiên có dấu
Lò tái chế dầu nhớt thải

Sau khi PV Báo Giao thông thông tin về sự việc trên, Phòng TN&MT, UBND huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Công an huyện Lạc Thủy, UBND xã Đồng Môn..., kiểm tra cơ sở tái chế dầu thải tại thôn Vôn, xã Đồng Môn ngay trong đêm 13/12.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở dầu thải này chỉ có 3 công nhân, không có chủ cơ sở. Tại hiện trường, khu tái chế chất thải (dầu nhớt thải) có 59 phi, trong đó 5 phi còn chất thải lỏng (nghi là dầu thải); 55 can nhựa loại 20 lít, trong đó có 22 can đựng chất lỏng (nghi là dầu thải); 3 téc nhựa loại 5 khối; 2 téc có chất lỏng (nghi là dầu); 1 téc sắt loại 5 khối; 1 téc sắt nằm loại 1 khối; chôn dưới đất là 3 téc sắt; 3 bộ máy bơm; 1 lò; 1 téc sắt 5 khối đang chưng cất; 1 máy phát điện và khu lán trại công nhân ở.

Theo ý kiến của Công an xã Đồng Môn tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất này đã bị yêu cầu dừng hoạt động từ 5/12/2019, vì khi kiểm tra không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh được phép hoạt động của các cơ quan chức năng. Qua kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Lạc Thủy yêu cầu dừng mọi hoạt động chưng cất chất lỏng (nghi là dầu thải).

Được biết trong sáng 14/12, các lực lượng chức năng cũng đã thu giữ nhiều máy móc, vật dụng phục vụ cho việc tái chế dầu thải.

Minh Chuyên