Hoà Bình: Tuyên án tử hình 2 bị cáo ở Điện Biên vận chuyển 107 bánh heroin

23/12/2020 21:05

TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt hai bị cáo vận chuyển 107 bánh heroin mức án tử hình.

Hoà Bình: Tuyên án tử hình 2 bị cáo ở Điện Biên vận chuyển 107 bánh heroin 1

Hai bị cáo tại phiên tòa

Ngày 23/12, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lý A Súa (SN 1992, trú tại huyện Điện Biên Đông) và Trần Đức Thành (SN 1989, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 19/7/2019, tổ công tác Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã phát hiện xe ô tô BKS 34A - 247.66 lưu thông trên tuyến QL6 theo hướng từ Sơn La về Hòa Bình có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã ra tín hiệu, yêu cầu lái xe Vũ Đình Kiên (SN 1994) và người đi cùng là Trần Mạnh Chung (SN 1989) cùng trú tại Kinh Môn (Hải Dương đưa xe ô tô về trụ sở Công an huyện Mai Châu để làm việc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 100 bánh heroin có tổng trọng lượng 34.430,4 gram giấu trong xe. Cùng thời điểm này, tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe ô tô 34A - 308.32 do Trần Đức Thành điều khiển và người đi cùng là Lý A Súa để đưa về Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an để làm việc.

Tại cơ quan công an, Lý A Súa và Trần Đức Thành khai nhận đang lái xe ô tô đi trước để dẫn đường cho Trần Mạnh Chung và Vũ Đình Kiên vận chuyển ma túy của đối tượng Nguyễn Đình Hùng (SN 1979, trú tại thành phố Điện Biên) từ Điện Biên về Hải Dương để giao cho đối tượng Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981).

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã điều tra mở rộng vụ án. Kết quả điều tra đã xác định, từ tháng 5 đến tháng 7/2019, Lý A Súa và Trần Đức Thành đã 3 lần mua bán tổng số 107 bánh heroin của một đối tượng tên Di (quốc tịch Lào) để giao cho Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Mạnh Cường.

Tại phiên tòa và cơ quan điều tra, các bị cáo Lý A Súa, Trần Đức Thành đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Hội đồng xét xử xét thấy, tính chất của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của hai bị cáo đã gây bức xúc trong xã hội, cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lý A Súa và Trần Đức Thành cùng mức án tử hình.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Lý A Súa và Trần Đức Thành còn có các đối tượng Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Mạnh Cường là những bị can giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, trực tiếp mua bán trái phép 107 bánh heroin.

Hiện Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Mạnh Cường đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối tượng tên Di (quốc tịch Lào) đã bán 107 bánh heroin cho các đối tượng Nguyễn Đình Hùng, Nguyễn Mạnh Cường, do Lý A Súa và Trần Đức Thành không biết đầy đủ họ tên, địa chỉ cụ thể, cơ quan Cảnh sát điều tra không có cơ sở để xác minh làm rõ.

Vũ Đình Kiên và Trần Mạnh Chung là lái xe thuê cho Nguyễn Mạnh Cường, đã bị Cường lợi dụng cử đi vận chuyển ma túy. Cường nói dối là đi mua máy cày, do Kiên và Chung không biết trong xe ô tô do mình điều khiển được giấu ma túy. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định trả tự do. Nguyễn Thị Như Thu (SN 1991) là người cùng đi với Nguyễn Mạnh Cường lên Điện Biên.

Do nghi ngờ Cường đi mua bán ma túy, Thu đã tự ý không tham gia, đi xe khách quay về Hải Dương và chủ động đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Như Thu.

Minh Chuyên