Hoa hậu chuyển giới Hương Giang: “Tôi sửa lỗi lầm bằng sự chân thành”

29/04/2018 07:30

Đầu năm 2018, Hương Giang Idol đã gây bất ngờ khi đăng quang Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2018 tại Thái Lan.

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang: “Tôi sửa lỗi lầm bằng sự chân thành” 1

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang

Muốn truyền cảm hứng đến người giống mình

Kể từ khi đăng quang Hoa hậu chuyển giới Quốc tế, cuộc sống của chị thay đổi như thế nào?

Tôi chăm chỉ hơn. Nói vậy không có nghĩa là lúc trước tôi lười, chỉ là guồng quay của các hoạt động bên lề cuộc thi đã tập cho tôi quen với lịch trình dày đặc. Có những ngày lịch trình trống, tôi vẫn thức dậy từ rất sớm.

Còn về công việc, tôi vẫn tham gia các sự kiện giải trí, hoạt động cộng đồng phù hợp với định hướng của mình. Tôi vẫn sẽ là nghệ sĩ hoạt động đa lĩnh vực để thể hiện nhiều khía cạnh thú vị của mình. Tôi muốn truyền cảm hứng đến những người giống mình, để họ cũng có thể tỏa sáng một cách tự tin, rực rỡ nhất.

Cảm giác khi được gọi với danh xưng là hoa hậu?

Tất nhiên rồi, vì đó là hai vai trò, hai sứ mạng khác nhau. Danh hiệu Hoa hậu chuyển giới Quốc tế mở ra cho tôi một cánh cửa mới, đưa tiếng nói của tôi đến gần mọi người hơn. Bên cạnh đó, ý thức và trọng trách của mình trong mỗi phát ngôn, hành động cũng đều phải có chuẩn mực. Tôi không thể vô tư, thoải mái như một ca sĩ giải trí trước đây. Tôi là người sở hữu bản quyền Miss Tiffany’s Vietnam, đồng nghĩa trở thành giám đốc quốc gia của cuộc thi Miss International Queen (Hoa hậu chuyển giới Quốc tế) tại Việt Nam, tôi phải lên nhiều dự định hơn để có thể tổ chức một chương trình ý nghĩa cho cộng đồng LGBTQ+ (đồng tính, song tính, chuyển giới, đa dạng tính dục - PV) tại Việt Nam.

Nhiều người cho rằng, tôi sẽ hạn chế đi hát khi làm hoa hậu. Tôi sẽ không như thế! Tôi vẫn sẽ hát, vẫn làm nghệ thuật vì nó là điều đầu tiên đưa tôi đến với khán giả. Tôi sẽ luôn đi với nó đến cuối cùng.

Cát-xê của chị có tăng lên so với trước kia?

Con số luôn là điều tế nhị đối với người làm nghệ thuật. Tôi chỉ có thể nói, ở mỗi thời điểm thích hợp, tôi sẽ đưa ra những giá trị phù hợp với bản thân mình và phù hợp với hoàn cảnh, tính chất công việc mà mình nhận lời. Tiêu chí của tôi vẫn là mọi thứ phải hợp lý, để cả mình và đối tác đều không khó xử. Mọi cố gắng đều được đáp lại bằng một cái giá tương ứng mà thôi.

Tôi muốn người chuyển giới có sân chơi nhan sắc chuyên nghiệp

Ở cương vị hoa hậu, chị đang làm những gì?

Tôi muốn mang cuộc thi Hoa hậu chuyển giới về Việt Nam, để tìm một đại điện chính thức tiếp theo bước ra sân chơi quốc tế. Tôi muốn những người chuyển giới có một sân chơi nhan sắc chuyên nghiệp nhất, được mọi người công nhận. Để rồi, những tài năng đó bước ra đấu trường quốc tế sẽ nhận được sự ủng hộ và chuẩn bị một cách chuyên nghiệp nhất. Tôi tin chắc là còn rất nhiều nhan sắc khác cũng rất tiềm năng và hoàn toàn có thể chinh phục sân chơi lớn.

Chị thấy cộng đồng LGBTQ+ ở nước ngoài khác như thế nào so với Việt Nam?

Cộng đồng ở nước ngoài hay ở Việt Nam cũng đều là những người cần được đối xử và nhìn nhận công bằng. Đối với cộng đồng LGBTQ+, tôi không có khái niệm phân biệt ở đây. Mọi người đều là những bông hoa đẹp và cần một khu vườn để khoe sắc. Tôi đang nỗ lực để giúp đỡ những bông hoa đẹp tự tin tỏa sáng theo cách của mình. Tôi mong mọi người cũng sẽ vì những nỗ lực của tôi và những người như tôi mà sống thật tích cực.

Nghệ thuật ngày nay không phân chia thứ hạng, ranh giới. Bạn có tài năng, nhất định sẽ được tỏa sáng. Dù không thể thay đổi hết định kiến nhưng bạn thấy đấy, đã có nhiều cánh cửa cơ hội mở ra công bằng cho người chuyển giới hay cộng đồng LGBTQ+. Nếu bạn kiên định với giấc mơ, bạn sẽ chạm vào nó mà chẳng cần một điều phi thường nào cả. Bản thân ước mơ tử tế của bạn đã là một điều phi thường nhất rồi.

Dự định đó đến nay chị đã thực hiện đến đâu?

Hiện tại, mọi hoạt động đã được bắt tay lên kế hoạch. Tôi sẽ tiết lộ ở thời điểm phù hợp. Tôi hứa sẽ làm mọi thứ thật chỉn chu nhất cho cộng đồng LGBTQ+.

Còn về những công việc của một ca sĩ, tôi vốn có kinh nghiệm hoạt động trong môi trường nghệ thuật, nên việc cân bằng khối lượng công việc lớn với tôi không có gì khó khăn. Thậm chí, bản thân tôi còn quen với guồng công việc nặng hơn lúc trước. Tôi nghĩ khi còn trẻ, có thể làm được gì ý nghĩa thì cứ chăm chỉ làm. Để sau này nhìn lại, mình có thể mỉm cười vì có một tuổi trẻ thật đẹp.

Tôi đã nỗ lực sửa chữa lỗi lầm

Chị đang băn khoăn điều gì thì phải?

Tôi cần tập trung cao độ cho những kế hoạch của mình được đi đúng hướng. Khối lượng công việc cũng ngốn hết thời gian trong ngày của tôi, đâu còn thời gian lo lắng những việc không liên quan. Tôi quan niệm, chỉ cần mình sống tử tế thì không bị lệ thuộc vào bất cứ điều gì.

Sau ánh hào quang của một hoa hậu, chị nếm trải nó như thế nào?

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có những mặt tích cực và tiêu cực. Nếu phải kể ra những bất công, chịu đựng hay mặt tối trong công việc thì tôi thấy mình dở quá. Vì ngoài kia, những công việc khác cũng còn nhiều người có câu chuyện đáng nghe hơn.

Với tôi, chuyện gì vượt qua được rồi, nghĩa là nó không còn là một phần cuộc sống của mình nữa. Nếu cứ kể lại những chuyện cũ và sống với nó, không ai có thể đi lên được. Chi bằng để mọi người nhìn thấy mình với một năng lượng tích cực nhất, để có thể được tiếp thêm sức mạnh.

Trở thành Hoa hậu chuyển giới duy nhất ở Việt Nam, có sự cạnh tranh giữa chị với những hoa hậu khác không?

Phía tôi thì không, người khác thế nào tôi không biết. Tôi nghĩ đã là hoa hậu, nghĩa là người đó phải có những khía cạnh toàn diện và chuẩn mực để là hình ảnh cho người khác noi theo. Sự đố kỵ, sân si sẽ không dẫn đến đâu cả, chỉ khiến bạn xấu xí trong mắt người khác.

Những vấp ngã trong quá khứ có giúp ích cho chị trong nhiệm kỳ hoa hậu này không?

Tôi từng có lỗi! Tôi đã xin lỗi đúng người và khắc ghi chuyện, không bao giờ để mình tái phạm. Con người ai cũng có lúc mất kiểm soát, mắc lỗi lầm. Quan trọng là sau đó, bạn làm gì để cho người khác biết mình đã nỗ lực sửa chữa nó. Tôi đã nỗ lực làm điều đó bằng tất cả sự chân thành. Sau những câu chuyện không hay xảy ra, tôi sống chậm, bình tĩnh và biết quan sát hơn.

Cảm ơn chị!

Hương Giang tên khai sinh là Nguyễn Ngọc Hiếu, sinh năm 1992 tại Hà Nội. Cô là một nữ ca sỹ chuyển giới. Năm 2012, Hương Giang tham gia Vietnam Idol mùa thứ tư và lọt vào top 4. Năm 2018, Hương Giang đăng quang Hoa hậu chuyển giới Quốc tế, được tổ chức tại TP Pattaya, Thái Lan. Ngoài ra, cô còn nhận thêm hai giải phụ là Người đẹp tài năng và Người đẹp truyền thông.

Tháng 5/2017, Hương Giang vướng phải scandal xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân trong một gameshow. Theo đó, khi ghi hình một gameshow, MC Đại Nghĩa đặt câu hỏi cho người chơi: “Cát Tường hay than phiền anh Trung Dân thích tìm tòi khám phá máy móc, xem nó hoạt động như thế nào. Có một lần, ông ấy đút đầu vào… (ba chấm) và đã bị thương. Người chơi phải điền vào dấu ba chấm đó, xem ông ấy đút đầu vô máy gì?”. Mọi người đưa ra nhiều đáp án như đút đầu vô lò nướng, máy giặt, tủ lạnh… riêng Hương Giang Idol nói “đút đầu vô cầu tiêu”. Nghệ sĩ Trung Dân tức giận bỏ ra ngoài không ghi hình nữa trước khi mắng Hương Giang. Cách Hương Giang trả lời hứng nhiều chỉ trích, cô đã gửi lời xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân. Nghệ sĩ Trung Dân sau đó đã quay video đồng ý tha thứ cho giọng ca “Em đẹp nhất đêm nay”.

Hoàng Anh (Thực hiện)