Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam quản lý luồng không lưu

02/02/2018 16:24

VATM, Tập đoàn Mitre ký hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển quản lý luồng không lưu.

hoa kỳ hỗ trợ việt nam quản lý luồng không lưu

Tổng Giám đốc VATM Đoàn Hữu Gia và đại diện Tập đoàn Mitre, bà Mimi Dobbs, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái bình dương ký kết bản hợp đồng

Chiều nay (2/2), Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) và Tập đoàn Mitre (Hoa Kỳ) ký hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển quản lý luồng không lưu (ATFM) tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng giám đốc VATM Đoàn Hữu Gia cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp này đã triển khai một loạt giải pháp như tái cấu trúc vùng trời, triển khai các hệ thống quản lý an toàn (ATM) mới và áp dụng các phương thức điều hành bay mới nhằm nâng cao năng lực điều hành bay, góp phần giảm tắc nghẽn trên vùng trời và tại các sân bay lớn của Việt Nam. Đặc biệt, năm 2016, VATM đã thành lập một trung tâm Quản lý luồng không lưu (ATFM) trên cơ sở Trung tâm Hiệp đồng – Điều hành bay hiện hưu để thực hiện nhiệm vụ triển khai Quản lý luồng không lưu tại Việt Nam.

Việc triển khai ATFM là nhu cầu cấp thiết của VATM, tuy nhiên việc xây dựng kế hoạch tổng thể về ATFM cần phải có kiến thức sâu rộng về khai thác, kỹ thuật và thiết kế hệ thống, về lĩnh vực này VATM còn hạn chế về kinh nghiệm và năng lực. Do đó, VATM đã lựa chọn Tập đoàn Mitre là một công ty tầm cỡ thế giới có thế mạnh trong việc phát triển và nghiên cứu về ATFM để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật và nhận được sự ủng hộ của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Được biết, kinh phí để thực hiện dự án kế hoạch tổng thể thực hiện Quản lý không lưu tại Việt Nam được Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ trực tiếp cho VATM để thực hiện dự án và một phần từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Thời gian thực hiện dự án là 16 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký kết. Mục tiêu của dự án là: Thiết lập tầm nhìn ATFM của Việt Nam và xây dựng khái niệm khai thác ATFM của Việt Nam vào năm 2025 và những năm tiếp theo; Xây dựng lộ trình cho việc tham gia vào dự án “Khái niệm Khai thác ATFM đa điểm nút” trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và lộ trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực ATFM; Giới thiệu về ATFM và huấn luyện tổng quan về ATFM cho VATM và các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam; Đưa ra cấu trúc hệ thống ATFM điển hình, với các yêu cầu về mặt kỹ thuật và khai thác để làm cơ sở cho việc đầu tư thiết bị và công cụ ATFM trong tương lai.

hoa kỳ hỗ trợ việt nam quản lý luồng không lưu

khi kết thúc dự án, VATM sẽ có được một chiến lược và tầm nhìn cho các hoạt động ATFM trong tương lai, có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động ATFM và huấn luyện lực lượng lao động trong lĩnh vực ATFM

“Hợp đồng ký kết giữa VATM và Mitre thể hiện sự quyết tâm của VATM nói riêng và ngành hàng không nói chung trong việc triển khai các hệ thống hàng không hiện đại nhằm giúp nâng cao an toàn, gia tăng năng lực điều hành bay và tăng hiệu quả hoạt động cho các hãng hàng không, đáp ứng sự tăng trường không lưu liên tục trong thời gian tới”, ông Gia nói và bày tỏ mong muốn khi kết thúc dự án, VATM sẽ có được một chiến lược và tầm nhìn cho các hoạt động ATFM trong tương lai, có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động ATFM và huấn luyện lực lượng lao động trong lĩnh vực ATFM. Trên cơ sở đó, VATM có thể trở thành một tổ chức hàng đầu trong khu vực về khai thác ATFM thông qua việc tham gia vào các hoạt động ATFM đa điểm nút trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tập đoàn Mitre là  một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 1958, có trụ sở tại Mc.Lean,Virginia, Hoa Kỳ với hơn 7.500 nhân viên làm việc toàn thời gian. Mitre quản lý 7 Trung tâm nghiên cứu và phát triển. Mitre có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và nghiên cứu ATFM. Tại Hoa Kỳ, Mitre đã tham gia xây dựng kế hoạch tổng thể hiện đại hóa ATFM cho Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA).

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Mitre gần đây đã xây dựng và hỗ trợ triển khai Kế hoạch tổng thể về ATM cho Ấn độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan. Mitre cùng với Cục HK Singapore thiết lập Trung tâm hợp tác ATM khu vực của Mitre tại Châu Á Thái Bình dương.

Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) là một cơ quan thuộc chính phủ Hoa kỳ có nhiệm vụ giúp các công ty tạo ra việc làm ở Hoa kỳ thông qua việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ cho các dự án phát triển ưu tiên tại các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Nắm bắt được các thông tin về các lĩnh vực ưu tiên tài trợ của USTDA, VATM đã  phối hợp với Mitre thực hiện các thủ tục, xây dựng hỗ trợ kỹ thuật giữa VATM và Mitre về xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện quản lý  luồng không lưu tại Việt Nam, đệ trình USTDA tài trợ kinh phí để thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 22/9/2017, VATM và USTDA đã ký thỏa thuận tài trợ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật cho kế hoạch tổng thể về triển khai quản lý luồng không lưu tại Việt Nam.

T.Bình