Thứ Ba, 17/09/2019 21:17:22 Hotline: 0901 514 799

Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực GTVT với Việt Nam

22/05/2019 16:11

Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực GTVT, nhất là hàng không.

Keyword đầu tiên có dấu
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Tổng giám đốc USTDA Todd Abrajano thống nhất tích cực trao đổi thông tin, hiện thực hóa hợp tác GTVT bằng các chương trình, dự án cụ thể

Chiều nay (22/5), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã tiếp và làm việc với ông Todd Abrajano, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) về thúc đẩy hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT.

Khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á của USTDA, Phó Tổng giám đốc USTDA Todd Abrajano cho biết, USTDA đánh giá cao những hợp tác đã và đang triển khai giữa hai bên thời gian qua. Đặc biệt, lĩnh vực hàng không đã có nhiều chương trình hợp tác quan trọng, trong đó dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không là cơ sở để các hãng hàng không có thể mở đường bay thẳng giữa hai nước.

“Ngoài lĩnh vực hàng không, chúng tôi muốn tìm hiểu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác ở các lĩnh vực giao thông khác như đường bộ, cảng biển, đường sắt”, ông Todd Abrajano bày tỏ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cảm ơn sự hỗ trợ của USTDA thời gian qua đối với ngành hàng không Việt Nam, như dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không cho Cục Hàng không VN; Dự án lập báo cáo nghiên cứu khả thi công trình nhà ga hàng không quốc tế Đà Nẵng; Dự án hỗ trợ Tổng công ty Quản lý bay VN xây dựng kế hoạch tổng thể quản lý luồng không lưu…

Thứ trưởng Thọ cũng cho biết, hiện Việt Nam ưu tiên đặc biệt cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, vì vậy cơ hội hợp tác hai bên thời gian tới rất lớn. Trong đó, lĩnh vực hàng không, kế hoạch đến năm 2030 sẽ hoàn thành nâng cấp toàn bộ kết cấu hạ tầng hạ tầng cảng hàng không, sân bay. Ưu tiên tập trung nâng cấp trước các cảng hàng không quốc tế như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc…

Keyword đầu tiên có dấu
USTDA hỗ trợ 1 triệu USD lập Dự án lập báo cáo nghiên cứu khả thi công trình nhà ga hàng không quốc tế Đà Nẵng

Về lĩnh vực đường bộ, Việt Nam tập trung xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Ngoài ra còn xây dựng 2 tuyến cao tốc kết nối quốc tế Hà Nội - Viêng Chăn, TP. Hồ Chí Minh - Phnompenh; Nâng cấp các trục quốc lộ liên vùng. Mục tiêu nhằm hoàn thiện mạng lưới đường bộ, kết nối giao thông các vùng, khu vực và với các nước ASEAN.

Các lĩnh vực khác, trong đó có cảng biển, đường sắt cũng có nhiều tiềm năng hợp tác như khai thác các cảng biển quốc tế có tính chiến lược như Lạch Huyện, Cái Mép - Thị Vải… cảng biển có tính chiến lược biển như Tiên Sa, Quy Nhơn… Đặc biệt, Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục theo luật định để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

“Với những chương trình, dự án hợp tác hai bên, vẫn tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch, tiến độ. Tuy nhiên, chúng tôi mong hai bên sẽ sớm có những hợp tác mới, cụ thể hơn và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới”, Thứ trưởng Thọ nói.

Thanh Thúy