Hoàn Cầu báo: Tàu sân bay Trung - Mỹ còn chạm mặt nhiều trên Biển Đông

12/04/2021 09:00

Trung Quốc đã đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh từ khu vực gần đảo Đài Loan, đi xuống phía Nam vào Biển Đông, mang theo ý đồ gì?

hoàn cầu báo: tàu sân bay trung - mỹ còn chạm mặt nhiều trên biển Đông

Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc

Nhiều chuyên gia Trung Quốc vừa có bình luận trên tờ Hoàn Cầu báo (Global Times) về diễn biến hiếm thấy trên Biển Đông khi cả tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc cùng hiện diện tại đây.

Trao đổi với Global Times, một chuyên gia quân sự giấu tên còn cho rằng, việc Trung Quốc chuyển hướng tàu từ Đài Loan về khu vực Biển Đông là nhằm phản ứng đáp trả các cuộc tập trận của Mỹ.

Theo chuyên gia này, những diễn biến như vậy sẽ còn tiếp diễn với tần suất dày hơn khi Bắc Kinh đang xúc tiến chương trình phát triển tàu sân bay tương lai.

Cũng trên báo Trung Quốc, chuyên gia nhà bình luận quân sự - ông Song Zhongping, đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đã dùng điểm nóng Biển Đông và căng thẳng Đài Loan để duy trì sức ảnh hưởng toàn cầu.

Từ đó, ông Song cho rằng, PLA nên tiếp tục tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nỗ lực để phát triển sức mạnh, trở thành lực lượng đủ sức ngăn chặn các lực lượng Mỹ đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Mỹ dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, tàu sân bay Liêu Ninh thuộc lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến vào Biển Đông sau khi hoàn tất các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo Đài Loan.

Lúc đó, trên Biển Đông đã có sự xuất hiện của nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ Makin Island của Hải quân Mỹ. Các tàu này đã thực hiện một cuộc tập trận chung trong khu vực từ cuối tuần qua, theo The Drive.

Về việc Mỹ đưa tàu sân bay vào Biển Đông, chuyên gia Ben Schreer, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Macquarie (Âustralia) nhận định đây là hành động nhằm chống lại các yêu sách của Bắc Kinh tại vùng biển này. Đồng thời, Washington cũng muốn chứng tỏ trước các đồng minh bao gồm Philippines, rằng Mỹ là một "đồng minh hiệp ước đáng tin và có năng lực".

Trang Trần