Hoãn phiên tòa phúc thẩm cựu nữ nhà báo "vòi" tiền doanh nghiệp

28/03/2019 11:42

Vụ cựu nữ nhà báo "vòi" tiền doanh nghiệp, VKSND TP Cần Thơ kháng nghị xét xử các bị cáo theo hướng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm cựu nữ nhà báo
Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà tại phiên tòa sáng nay

Ngày 28/3, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu phóng viên báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) “vòi” tiền doanh nghiệp để gỡ bài.

Tuy nhiên, phiên toà phải hoãn lại do luật sư của bị cáo Uyển xin hoãn vì bận công tác.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, TAND quận Ninh Kiều TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Võ Hoàng Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á) 2 năm tù cùng về tội môi giới nhận hối lộ.

Đồng thời kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét hành vi đưa hối lộ của Võ Thành Long (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt).

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về phần tội danh của hai bị cáo.

VKS cho rằng quá trình điều tra đã chứng minh được Long có nhờ Uyển tìm cách gỡ các bài báo. Bản thân Uyển là phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, không phải phóng viên Báo Phụ nữ TP HCM, tự Uyển cũng thừa nhận mình không có khả năng gỡ bài phản ánh về công ty của Long nhưng vẫn nhận lời giúp Long.

Hà biết rõ nội dung giao dịch giữ Uyển và Long nhưng vẫn đồng tình giúp cho Uyển tìm cách hợp thức hóa số tiền nhận từ Long.

Mặc khác việc Uyển cung cấp thông tin nhật ký tin nhắn trên ứng dụng Messenger giữa Uyển và Nguyễn Lê Yến Thy (Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của một tờ báo) để chứng minh cho việc Uyển nhờ Thy tìm người gỡ 3 bài báo và được Thy đồng ý là chỉ từ một phía. Bởi quá trình điều tra, cơ quan công an chưa làm việc được với người này, giữa hai bên không có sự đối chất.

Từ đó cho thấy hành vi của 2 bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vậy đề nghị xét xử các bị cáo theo hướng tội danh này.

Riêng bị cáo Uyển cũng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Theo bản án sơ thẩm, từ ngày 31/7/2017 đến 4/8/2017, Báo Phụ Nữ TP.HCM liên tiếp đăng các bài báo: "Lần theo đường dây huy động 600 tỉ đồng, cho dự án ma", "Ve sầu thoát xác", “Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng”, có nội dung phản ánh về Công ty CP Bất động sản Cao Thắng và Công ty CP Quốc tế Ước mơ Việt do ông Long làm Tổng giám đốc, hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo...

Do có mối quen biết từ trước, ông Long đã điện thoại cho Uyển nhờ tìm cách gỡ các bài này xuống.

Uyển điện thoại và nhắn tin cho Thy tìm cách giúp ông Long. Thy báo cho Uyển biết giá gỡ 3 bài báo nói trên là 600 triệu. Uyển báo giá lại với ông Long là 700 triệu, Uyển tự kê thêm 100 triệu đồng và yêu cầu ông Long phải chịu chi phí riêng cho Uyển đi lại là 30 triệu đồng.

Lo sợ bị báo chí tiếp tục đăng bài làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, ông Long đồng ý đưa tiền. Do ông Long không đồng ý ký hợp đồng với công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền nên Uyển đã điện thoại cho Hà nhờ tìm cách giúp.

Hà kêu Uyển nói với Long ký hợp đồng mua cây kiểng hoặc ký hợp đồng phun thuốc khử trùng với công ty của Hà thì không cần xuất hóa đơn. Uyển đồng ý và kêu Hà soạn sẵn hợp đồng.

Ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển đến TP Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi đang thực hiện việc giao nhận tiền thì Uyển bị công an bắt quả tang.

Lê An