Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì luật sư vắng mặt

14/10/2020 10:41

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn nên phiên xử phúc thẩm đã bị hoãn.

Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì luật sư vắng mặt 1
Toàn cảnh phiên tòa sáng nay ngày 14/10.

Sáng 14/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La.

Tại phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) có đơn từ chối 3 trên 5 luật sư bào chữa, trong đó có một luật sư do toà chỉ định.

Tuy nhiên, thư ký cho biết hai luật sư còn lại của ông Khoa vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên toà. Được hỏi ý kiến về việc này, bị cáo Khoa đề nghị tòa hoãn vì không có luật sư bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng khảo thí xin rút kháng cáo được HĐXX chấp nhận.

Các luật sư khác được hỏi đều đồng tình việc hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo lại kêu oan nên đề nghị hoãn. Tuy nhiên, VKS đề nghị trong phiên phúc thẩm lần sau, tòa phải áp dụng mọi biện pháp để việc xét xử được diễn ra.

Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì luật sư vắng mặt 2
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La)

Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi bị cáo Khoa có đồng ý phiên tòa lần sau nếu luật sư tiếp tục vắng mặt, bị cáo có thể tự bào chữa cho mình hay không? Bị cáo Khoa đồng ý.

Sau thời gian hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà và ngày mở lại sẽ thông báo sau. Tòa cũng cho hay bị cáo Khoa nếu có mời thêm luật sư thì cần làm thủ tục sớm, tránh ảnh hưởng đến việc xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ như bản án sơ thẩm quy kết.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, không thừa nhận phạm tội đưa hối lộ 1 tỉ đồng.

Ông Khoa cho rằng tòa sơ thẩm không có các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ông nên đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại, thu thập bổ sung các chứng cứ.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) kháng cáo cho rằng không nhận hối lộ 1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì luật sư vắng mặt 3
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng) đến tòa

Còn những cáo buộc khác về hành vi nhận tiền của bị cáo Lò Thị Trường và tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và hành vi ông Huynh mong được tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng) và Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài 5 bị cáo, bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) là hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng có đơn kháng cáo yêu cầu xem xét lại về phán quyết liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm liên quan khoản tiền 1 tỉ đồng.

Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì luật sư vắng mặt 4
Bị cáo Trần Xuân Yến.

Trước đó vào sáng 29/5, sau một tuần xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018, TAND tỉnh Sơn La đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

Cụ thể, với tội danh “Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 21 năm tù; Nguyễn Thị Hồng Nga bị phạt 19 năm 6 tháng; Trần Xuân Yến phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tuyên phạt 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm và phạt tiền 50 triệu.

Đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị tuyên phạt về tội “Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” 10 năm tù. Đặng Hữu Thủy phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị phạt 8 năm tù và phạt tiền 20 triệu đồng.

Cùng tội “Đưa hối lộ” bị cáo Trần Văn Điện bị phạt 9 năm tù; Nguyễn Minh Khoa bị phạt 8 năm tù; Lò Thị Trường bị phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo và Hoàng Thị Thành bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo, trả tự do tại tòa.

Cùng tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị cáo Đỗ Khắc Hưng bị phạt 3 năm tù; Đinh Hải Sơn bị phạt 24 tháng tù, cả 2 bị cáo cho hưởng án treo; Nguyễn Thanh Nhàn bị phạt 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Minh Chuyên