Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

22/01/2021 11:26

Do bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) và một số luật sư, người liên quan vắng mặt, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh 1

Quang cảnh phiên tòa

10 h sáng 22/1, tại TAND Hà Nội, sau gần 1 tiếng đồng hồ hội ý, Chủ tọa Vũ Quang Minh thông báo Quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ đại án Ethanol Phú Thọ.

HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN), một số luật sư và người liên quan. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học; bà Trần Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó trưởng Ban chỉ đạo, biết PVC và liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ song vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký Hợp đồng EPC với Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Các bị cáo khác biết rõ liên danh nêu trên không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 của dự án, nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo để lập hồ sơ đề xuất, hoàn thành quy trình chỉ định thầu cho liên danh này. Hậu quả, gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC.

Ông Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng. Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng trái quy định, ông Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh bắc, trái điều lệ tổ chức của PVC và Luật Doanh nghiệp, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Với mục đích sở hữu 3.400 m2 đất nêu trên, năm 2011, ông Thanh thành lập Công ty Mai Phương và yêu cầu bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch PVC Kinh Bắc) ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Mai Phương với giá 23,8 tỷ đồng, nhưng chỉ thanh toán 20,8 tỷ đồng.

Việt Hòa