Hoãn xử phúc thẩm 10 cán bộ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

27/11/2017 10:27

TAND TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ án này sang ngày gần nhất.

hoãn xử phúc thẩm 10 cán bộ sai phạm đất đai ở Đồng tâm

Hội đồng xét xử công bố bản án sơ thẩm. Ảnh: Zing.vn

Thông tin trên Zing.vn và Vov.vn cho hay, theo kế hoạch, hôm nay 27/11, TAND Hà Nội đưa 10 bị cáo nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) ra xét xử phúc thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trương Việt Toàn (cán bộ TAND Hà Nội). Dự kiến phiên xét xử diễn ra trong một ngày.

Tuy nhiên, 2 trong 14 bị cáo bị ốm, trong đó có Đinh Văn Dũng – cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

TAND TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ án này sang ngày gần nhất.

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo của 10/14 bị cáo trong vụ án.

Trước đó, tòa sơ thẩm quy kết, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đinh Thuần đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã; cùng Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân...

Với hành vi trên, 14 bị cáo liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm đã bị TAND huyện Mỹ Đức tuyên từ 18 tháng đến 6 năm 6 tháng tù về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hồi đầu tháng 8. Sau phiên tòa, 10 trong số 14 bị cáo làm đơn kháng cáo.

Ông Phạm Hữu Sách (52 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức) kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm vì cho rằng bản thân không phạm tội như kết luận của bản án sơ thẩm.

Hoàng Nam (TH)