Hoàng gia Thái Lan phản đối công chúa tranh cử Thủ tướng

09/02/2019 14:02

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phản đối kế hoạch tranh cử chức Thủ tướng của công chúa Ubolratana Rajakanya.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya

Theo Reuters, công chúa Ubolratana, con gái cả của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit đã thông báo sẽ tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24/3.

Công chúa 67 tuổi sẽ đại diện cho Đảng Thai Raksa Chart, vốn có liên hệ với anh em cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin và Yingluck Shinawatra. Như vậy, bà Ubolratana nhiều khả năng sẽ đối đầu với Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, người cũng tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử tới.

Trong tuyên bố được đăng tải trên trang web Hoàng gia Royal Gazette ngày 9/2 và trên truyền hình Thái Lan, Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn nhấn mạnh: “Việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia tham gia chính trị dù theo cách nào cũng trái với truyền thống, phong tục, văn hóa của đất nước và bị xem là không phù hợp”.

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cũng nêu rõ: “Quốc vương và Hoàng gia Thái Lan giữ vai trò trung lập. Tuy công chúa Uboltanara đã từ bỏ tước vị hoàng gia nhưng bà vẫn là một phần của triều đại Chakri và là thành viên của Hoàng gia Thái Lan”.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có thời gian 1 tuần để xem xét các ứng viên được mỗi đảng đề cử có được phép ra tranh cử hay không.

Theo Reuters, sự phản đối của Quốc vương Vajiralongkorn nhiều khả năng khiến Ủy ban Bầu cử Thái Lan truất quyền tranh cử của chị gái ông.

Bà Ubolratana đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia năm 1972 sau khi kết hôn với công dân Mỹ Peter Jensen và sống tại Hoa Kỳ hơn 26 năm.

Đến năm 1998, bà ly hôn và trở về Thái Lan năm 2001. Kể từ đó, bà Ubolratana thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia nhưng không khôi phục tước hiệu hoàng gia.

Ngọc Linh