Hoảng hồn khi thấy khối u ngực của cậu bé 14 tuổi to như quả bóng

07/01/2020 09:55

Khối u mà cậu bé mắc phải thuộc tình trạng nghiêm trọng cực kỳ, nhưng vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên cậu bé không thể đến bệnh viện.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 17 tháng 12 năm 2019, tiếng vỗ tay vang lên từ phòng phẫu thuật số 6 trên tầng 8 của tòa nhà nội trú ở Viện Nhi Bắc Kinh, Trung Quốc. Sau 17 tiếng phẫu thuật, khối u ở ngực của một cậu bé 14 tuổi (giấu tên) ở Sơn Đông được cắt bỏ hoàn toàn. Sau khi cậu bé được chuyển về lại phòng ICU (khu chăm sóc tích cực), các bác sĩ phẫu thuật ở đây ngồi phịch xuống đất trong trạng thái kiệt sức hoàn toàn.

2 tuần trước đó, cậu bé được đưa vào khoa Phẫu thuật và Ung thư. Cơ thể của cậu bé lúc này rất kỳ lạ, đầu to, cổ dày, tay chân nhỏ, vai không cân xứng, lưng trái bị gù, ngực nhô cao, bụng trương phình với nhiều mạch máu nổi loằng ngoằng như giun đất. Sau khi chụp CT, các bác sĩ sốc khi thấy khoang ngực của cậu bé bị một khối rắn chiếm đóng hoàn toàn, phổi phải biến mất, trung thất bị đẩy sang trái, tim bị lệch xuống dưới, cột sống bị vẹo nghiêm trọng.

Hoảng hồn khi thấy khối u ngực của cậu bé 14 tuổi to như quả bóng 1

Được biết cuộc sống của gia đình cậu bé rất khó khăn, vì không có tiền chữa trị nên họ đã để con trai mình chịu đựng trong suốt thời gian dài. Khi cậu bé cảm thấy khó thở, họ đã vội đưa đến bệnh viện, nhưng với tình trạng của cậu bé, chỉ có một số bệnh viện lớn như ở Bắc Kinh thì mới đủ trang thiết bị để phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, Wu Yurui, trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và Ung thư đã xin tư vấn từ nhiều khoa khác trong bệnh viện vì mức độ nghiêm trọng khối u mà cậu bé đang mắc phải. Sau 3 lần hóa trị nhưng không có hiệu quả, khối u biến chứng nghiêm trọng hơn khiến cậu bé không thể nằm ngửa một cách bình thường. Để cứu mạng cậu bé, các bác sĩ buộc phải chọn phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Khối u trong ngực của cậu bé quá lớn khiến bác sĩ không thể tìm thấy mô phổi, tim và mạch máu bị chèn đẩy sang phía đối diện. Đây là ca phẫu thuật rất phức tạp và có thể xuất huyết tử vong bất cứ lúc nào.

Hoảng hồn khi thấy khối u ngực của cậu bé 14 tuổi to như quả bóng 2

Mặc dù kế hoạch phẫu thuật được xác định nhưng chi phí điều trị trở thành một gánh nặng đối với gia đình của cậu bé. Trong những ngày đầu nhập viện, y tá trưởng của bệnh viện đã liên lạc với nhóm hỗ trợ phúc lợi và may mắn tìm được một người giúp chi trả hóa đơn điều trị. Số tiền được hỗ trợ là 50.000 tệ (khoảng 166 triệu đồng),

9 giờ sáng ngày 16 tháng 12, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, rất nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau đã cùng tham gia. Sau 9 tiếng, tình hình vẫn rất căng thẳng, lượng máu mất quá nhiều, khối u quá lớn đã đè nén và ăn mòn một số tĩnh mạch chủ chính, việc phân biệt trở nên khó khăn. Trong quá trình tách khối u, tĩnh mạch chủ bị vỡ, máu chảy ồ ạt, phổi phải bị tê liệt, phổi trái bị hạn chế chức năng... khiến cho cậu bé rơi vào tình trạng thiếu oxy và huyết áp cũng giảm.

Hoảng hồn khi thấy khối u ngực của cậu bé 14 tuổi to như quả bóng 3

Dù trong tình thế nguy hiểm nhưng trưởng khoa Wu Yurui đã bình tĩnh xử lý từng khâu và máu đã ngừng chảy, các mạch máu vỡ được khâu lại. Sau khi biết về tình huống này, Zhang Hui, trưởng khoa phẫu thuật tim cũng vội vã đến phòng phẫu thuật, lúc này 1800ml máu được truyền cho cậu bé.

Sau 12 tiếng phẫu thuật, các khối u bám vào màng ngoài tim, động mạch và đối diện trung thất lần lượt được cắt bỏ. Vào lúc 2 giờ sáng, sau 17 tiếng, ca phẫu thuật cuối cùng đã hoàn tất. Khối u trong cơ thể của cậu bé đã được loại bỏ hoàn toàn, màng ngoài tim, trung thất và phổi phải bị dính chặt vào khối u đã được điều chỉnh và việc hít thở trở lại bình thường.

Vào ngày thứ 5 sau khi phẫu thuật, cậu bé đã được chuyển từ ICU sang phòng bình thường. Lúc này, cậu bé không chỉ có thể ăn uống bình thường mà còn có thể đi lại. Sau khi cơ thể được phục hồi hoàn toàn, hóa trị vẫn được tiếp tục thực hiện và cột sống được điều trị. Những người hảo tâm cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho cậu bé chi phí điều trị theo dõi sau này.

Phan Hằng (Theo Sohu)