Hoảng hồn tháp cẩu công trình quay như chong chóng trước giờ bão số 6 đổ bộ

16:55, 10/11/2019

Tháp cẩu công trình Dự án Chung cư cao tầng tại TP Quy Nhơn (Bình Định) quay tròn trong gió trước thềm bão số 6 đổ bộ khiến người dân hoảng sợ.

Hoảng hồn tháp cẩu công trình quay như chong chóng trước giờ bão số 6 đổ bộ 1
Tháp cẩu công trình Phu Tai Residence quay tự do theo gió trước giờ bão số 6 đổ bộ

Chiều 10/11, trước thềm bão số 6 (Nakri) đổ bộ đất liền, trên địa bàn TP Quy Nhơn có gió giật liên hồi. Nhiều người đi qua khu vực đường Lê Đức Thọ, Lưu Hữu Phước, Đặng Văn Ngữ một phen thót tim khi thấy một tháp cẩu cao hàng chục mét quay vòng tròn theo gió.

Tối nay (10/11), bão số 6 (Nakri) sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11 trước khi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 10 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, thanh cẩu của tháp quay liên hồi, có lúc quay rất nhanh do gió giật mạnh. Bên dưới là các tuyến đường phố có phương tiện qua lại, vô cùng nguy hiểm.

Theo tìm hiểu, tháp cẩu này thuộc dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa (tên thương mại Phu Tai Residence) do Công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài - đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Phú Tài) làm chủ đầu tư.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn xác nhận sự việc và cho biết, trước đó đã cử cán bộ phường Hải Cảng xuống làm việc với chủ đầu tư. "Họ bảo theo kỹ thuật thì để tháp quay tự do theo gió, nếu cưỡng bức cố định lại sẽ vô cùng nguy hiểm", ông Nam nói và cho biết tháp cẩu này cách xa nhà dân.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến việc tháp cẩu này chạy ngang qua đường phố thì ông Nam cho biết sẽ yêu cầu chủ đầu tư hạ cẩu.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, trước thềm bão số 6, Sở đã đi kiểm tra các công trình nhà cao tầng, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án phòng chống bão gửi Sở Xây dựng. Sở đã có thống kê và báo cáo UBND tỉnh.

"Nói chung về tất cả các cẩu tháp thì phải thả quay tự do chứ không neo được. Mình không biết hướng gió thế nào nên neo lại sẽ nguy hiểm hơn. Trong kỹ thuật cho phép những trường hợp như thế được thả tự do", ông Bảo cho biết.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết thêm, Sở yêu cầu chủ đầu tư hạ cẩu nhưng không hạ kịp. Giải pháp an toàn chỉ có hạ tháp hoặc thả tự do, cơ bản là phần trụ cẩu chằng chống như thế nào thôi.

Trước đó, ngày 9/11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra tình hình ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định và yêu cầu chính quyền địa phương phải giằng chống nhà cửa, và những công trình xây dựng, bảo vệ những cơ sở sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp cũng như của người dân được an toàn.

Vĩnh Nhân - Quang Đạt