"Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

02/07/2014 10:12

Ngày 1/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Ngày 1/7, tại Quảng Ngãi, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Cuộc trưng bày và triển lãm sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm, gồm: TP Quảng Ngãi từ ngày 1- 6/7; tại huyện đảo Lý Sơn từ ngày 2- 6/7.

"hoàng sa, trường sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Ông Sơn giới thiệu một số tư liệu do viện nghiên cứu trong nước tìm, dịch lần đầu được trưng bày

Triển lãm được tổ chức với mục đích góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; giúp bạn bè quốc tế hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời, một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua hàng chục ngàn trang tư liệu, tư liệu, bản đồ được các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học của Việt Nam dịch thuật, sưu tầm từ khắp các châu lục Á, Âu... và các tấm lòng hảo tâm trao tặng, một lần nữa khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã kéo dài suốt nhiều thế kỷ qua.

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến hiện nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn lịch sử của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

"hoàng sa, trường sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Trong các tư liệu được trưng bày lần này có phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, các châu bản triều Nguyễn (từ Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới truyền Nguyễn (1802-1945).

Triển lãm còn giới thiệu phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

"hoàng sa, trường sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Cuộc triển lãm thu hút rất đông bạn trẻ đến xem

Ông Trần Đức Anh Sơn – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng Sơn cho biết lần đầu tiên nhiều tài liệu quý giá về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa đã được các viện nghiên cứu; một số tổ chức trong nước đã tốn rất nhiều công sức để sưu tầm và đưa ra công bố, trưng bày trong lần này, như bộ Atlas Universel, do Nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện địa lý Hoàng gia Bỉ là Philippe Vandermaelen (1795-1869) biên soạn, được xuất bản tại Bỉ vào năm 1827, gồm 6 tập. Đây là một tài liệu vô cùng quý hiếm và có giá trị rất lớn, góp phần vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Duy Lợi