Hoàng tử Arab Saudi yêu cầu Mỹ làm rõ thông tin trong vụ Khashoggi

18/11/2018 08:14

Hoàng tử Khalid bác bỏ cáo buộc gọi điện cho Khashoggi để dụ nhà báo tới Istanbul theo chỉ đạo từ Thái tử Mohammed.

Hoàng tử Arab Saudi yêu cầu Mỹ làm rõ thông tin trong vụ Khashoggi 1

Hoàng tử Khalid bin Salman trong một lần gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Tôi chưa từng nói chuyện qua điện thoại với Khashoggi và chắc chắn chưa bao giờ bảo ông ấy tới Thổ Nhĩ Kỳ vì bất cứ lý do nào”, Hoàng tử Arab Saudi Khalid bin Salman, đồng thời là đại sứ Arab Saudi tại Mỹ viết trên Twitter ngày 17/11.

Theo đó, Hoàng tử Khalid đề nghị chính phủ Mỹ công bố thông tin liên quan tới cáo buộc trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã kiểm tra cuộc điện thoại giữa Khashoggi và Khalid, trong đó Hoàng tử nói rằng nhà báo nên đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy tài liệu và đảm bảo rằng ông sẽ an toàn.

Theo tờ báo Mỹ, CIA cho rằng Khalid thực hiện cuộc gọi theo chỉ đạo từ Thái tử Mohammed bin Salman, anh trai mình.

Cơ quan tình báo của Mỹ cũng kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết nhà báo dựa trên nhận định rằng Thái tử là người điều hành thực tế ở Arab Saudi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên CIA từ chối bình luận về những tiết lộ của Washington Post.

Trước đó, Hoàng tử Khalid thông báo trên Twitter rằng, ông chỉ duy nhất gặp mặt Khashoggi một lần và sau đó hai người trao đổi tin nhắn với nhau.

Lần cuối cùng Hoàng tử Khalid liên lạc với nhà báo là thông qua hình thức nhắn tin vào ngày 26/10/2017.

11 người đã bị Arab Saudi buộc tội liên quan đến vụ ám sát, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc.

Ngọc Linh