"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ: Bà xã phản đối khi tôi cho con tập xiếc từ nhỏ

31/08/2020 19:00

Từ khi con trai còn nhỏ, nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ đã cho con làm quen với nghề xiếc qua những động tác thăng bằng.

Bé Vĩ Lâm (Bắp) thực hiện giữ thăng bằng trên tay cha

Vừa qua, hai con trai của cặp anh em "Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam mới với phần biểu diễn giữ thăng bằng trên tay cha. Trong đó, bé Giang Vĩ Lâm (tên thân mật là Bắp) là con trai của nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ và MC Hồng Phượng. Bé Giang Hùng Tâm là con trai của nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Nghiệp và ca sĩ Ngọc Mai. Cả hai đều sinh năm 2016 và hiện tại đã được 3 tuổi.

Nghệ sĩ Quốc Cơ đã có những chia sẻ với Báo Giao thông về quá trình rèn luyện cho con trai mình tập xiếc từ nhỏ, cũng như mong muốn bé có thể nối nghiệp cha.

Các bé không có sự tập trung

Con trai của anh và nghệ sĩ Quốc Nghiệp phải tập luyện bao lâu mới có thể trình diễn được để tham gia lập kỷ lục Guiness?

Bé Bắp và Hùng Tâm đã tập luyện những động tác này khoảng gần một năm, nhưng lúc nhỏ thì hai bé đã có cảm giác thăng bằng bằng chân từ lúc 6 tháng.

Với những màn tập luyện có phần nguy hiểm đối với trẻ em, điều gì khiến anh quyết tập luyện cho bé từ khi mới còn nhỏ?

Có thể với những gia đình khác, những động tác thế này sẽ rất nguy hiểm, nhưng gia đình chúng tôi thì khác. Gia đình chúng tôi có truyền thống về bộ môn nghệ thuật xiếc, hai anh em cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong bộ môn thăng bằng nên khi tập luyện cho các con cũng dễ dàng hơn, không phải quá lo lắng về nguy hiểm. Vả lại, bản thân tôi thật sự muốn con theo nghề, không chỉ vì đây là truyền thống của gia đình mà còn là là đam mê và những theo đuổi của tôi.

Thực ra ban đầu, vợ tôi không đồng ý vì cảm thấy việc này rất nguy hiểm cho con. Nhưng sau đó, tôi đã chứng minh cho cô ấy thấy rằng mình có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thăng bằng, có thể đảm bảo an toàn cho con. Sau khi nhìn thấy cách tôi tập luyện cho bé Bắp, vợ tôi cũng yên tâm để mình huấn luyện bé.

Trong quá trình rèn luyện cho con, điều gì khiến anh cảm thấy khó khăn nhất? Đã có lúc nào những màn tập luyện bị xảy ra sự cố?

Sự cố chắc chắn là không thể để xảy ra, còn điều khó khăn nhất khi tập luyện cho bé là các bé sẽ không có sự tập trung. Ở độ tuổi còn nhỏ, các bé rất hay đùa giỡn, nhưng điều quan trọng là mình phải nắm được tâm lý cũng như tính cách của bé để nương theo. Tôi giúp con không có cảm giác mình đang bị tập luyện mà chỉ nghĩ đây là một trò chơi, để con có tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất.

Anh có định cho con mình nối nghiệp của mình? Anh nhận thấy năng khiếu của bé như thế nào?

Tôi không ép buộc con đi theo nghề này, nhưng nếu thật sự bé Bắp thích, tôi sẽ truyền dạy tất cả những kinh nghiệm của mình cho con để phát triển bộ môn này tốt hơn.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đều dạy con làm quen với xiếc từ nhỏ

Đôi khi, bản thân chấp nhận chịu thiệt một chút

Từ khi làm cha, anh thấy mình thay đổi như thế nào?

Đúng là tôi của trước đây và bây giờ đã thay đổi hoàn toàn. Lúc trước, tôi là người làm gì cũng thường chỉ nghĩ đến bản thân mình nhiều hơn. Thế nhưng khi làm cha, tôi mới hiểu được cảm giác lo lắng cho con, cho gia đình ra sao và sự hy sinh của cha mẹ cho các con của mình là như thế nào.

Anh và bà xã có bao giờ bất đồng quan điểm?

Có chứ, có nhiều là đằng khác! Chúng tôi thường hay có những bất đồng, mâu thuẫn trong việc chăm sóc và dạy bảo con cái. Ví như, tôi muốn con phát triển theo một cách tự nhiên như là con sẽ ăn uống theo cơ thể của mình, nhưng vợ tôi lại thích con phải ăn uống nề nếp và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Nhưng xét cho cùng, mục đích cuối cùng của hai vợ chồng là làm sao có một gia đình tốt và hoàn hảo nên mỗi người nhường một tí, để không bao giờ có những vấn đề to tát xảy ra. Điều quan trọng là cả hai đều biết mục đích của chúng ta là ở đâu.

Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và MC Hồng Phượng

Quốc Cơ vẫn luôn nổi tiếng là một người yêu thương vợ con và được coi là một mẫu người chồng hoàn hảo. Vợ chồng anh làm thế nào để luôn giữ cho gia đình nhiều tiếng cười, cảm xúc?

Đơn giản lắm! Tôi thấy chỉ cần hiểu được đối phương của mình cần gì, muốn gì. Từ đó, mình sẽ biết cách biến đổi những điều vợ mình thích là được. Đôi khi, bản thân cũng phải chịu thiệt một tí cho vợ vui (Cười)

Thấu hiểu những hy sinh của nghề xiếc, anh thường làm cách nào để bù đắp cho các con và vợ?

Xiếc thường là bộ môn rất nguy hiểm nên vợ tôi lo lắng cho chồng con cũng là điều dễ hiểu. Bản thân tôi cũng chỉ biết bù đắp cho cô ấy bằng cách chăm sóc và quan tâm nhiều hơn cho vợ mình, cho con. Đồng thời, tôi cũng thường cho cô ấy một cảm giác an toàn khi tập xiếc và luôn kể cho cô ấy nghe những điều mình đang trải qua. Từ đó, vợ chồng sẽ hiểu nhau nhiều hơn và có thêm sự tin tưởng đối với nhau.

Với nam nghệ sĩ, được chăm sóc và ở cạnh bên vợ con hiện tại là hạnh phúc nhất

Có một sự nghiệp thành công, một gia đình hạnh phúc, với anh bây giờ, anh có còn mong chờ điều gì nữa không?

Đối với tôi hiện tại, được chăm sóc và ở cạnh bên vợ con hiện tại là hạnh phúc nhất. Nhưng tôi cũng không quên luyện tập cũng như phát triển bộ môn nghệ thuật xiếc. Điều tôi mong chờ nhất là làm sao cho bộ môn nghệ thuật xiếc càng ngày càng phát triển và được nhiều người đón nhận, ủng hộ.

Tôi từng nói hai anh em dự tính mở lớp đào tạo cho tất cả những ai yêu nghề xiếc. Dự định của tôi là sẽ mở lớp đào tạo những bé nhỏ như Bắp và Hùng Tâm để rèn luyện sức khỏe và sự linh hoạt. Nếu các bé thực sự thích bộ môn này thì quá tốt!

Cảm ơn anh!

Hoàng Anh