Hoàng Xuân Vinh: Xạ thủ “săn” kỷ lục

02/05/2015 14:08

Từ một anh lính công binh rẽ ngang, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (SN 1974) vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp bắn súng.

hoàng xuân vinh: xạ thủ “săn” kỷ lục

Hoàng Xuân Vinh là niềm hy vọng huy chương của TTVN tại Olympic 2016

Từ một anh lính công binh rẽ ngang, xạ thủ sinh năm 1974 Hoàng Xuân Vinh đã vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp bắn súng với bộ sưu tập trên 150 huy chương quốc tế, trong đó có cả một kỷ lục thế giới. Phía sau những kỳ tích của niềm hy vọng hàng đầu của TTVN tại Olympic 2016, ngoài tài năng đặc biệt còn là ý chí và sức vươn lên phi thường xứng danh một “Đại tá bắn súng”.

Xem video Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương Vàng Olympic rạng sáng 7/8 - lần đầu tiên trong lịch sử thể thao VN:

Ngã rẽ định mệnh

Theo lẽ thường, đáng ra giờ đây Hoàng Xuân Vinh chắc hẳn vẫn đang là một sĩ quan công binh - lĩnh vực anh được đào tạo bài bản. Ngã rẽ định mệnh đã đến khi chàng quân nhân sinh năm 1974 nhận công tác tại Lữ đoàn Công binh 239 (đóng tại Thường Tín, Hà Nội) thường xuyên luyện tập bắn súng và sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt. Tay súng khét tiếng các hội thao toàn quân đã lọt vào mắt xanh các nhà tuyển trạch của quân đội rồi chuyển sang nghiệp xạ thủ khi đã 24 tuổi - một độ tuổi rất muộn để bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp.

Nhờ tố chất bẩm sinh, nhất là ý chí và sự bền bỉ cao độ, chỉ sau đúng hai năm ăn tập ở “lò” quân đội lừng danh, Hoàng Xuân Vinh đã được triệu tập vào ĐTQG (năm 2000). Chỉ cần thêm một năm nữa, anh đã đoạt tấm HCV SEA Games đầu tiên ở nội dung đồng đội. Kể từ đó, kỳ SEA Games nào Xuân Vinh cũng bước lên bục cao nhất, mà đỉnh cao là năm 2007, khi anh lập một hat-trick HCV, chính thức lãnh sứ mệnh trụ cột của đội tuyển bắn súng từ cựu binh Mạnh Tường.

Không chỉ thế vai hoàn hảo, Xuân Vinh còn sớm vượt hẳn lên người đàn anh hơn mình tới 14 tuổi, đặc biệt tại các đấu trường quốc tế tầm cao. Với những thành quả xuất sắc liên tiếp, đúng dịp ASIAD 2014, anh lính công binh ngày nào đã được đặc cách phong quân hàm Đại tá khi vừa bước sang tuổi 40.

hoàng xuân vinh: xạ thủ “săn” kỷ lục
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã phá kỷ lục thế giới nội dung 10m súng ngắn hơi

Tập bia giấy, thi bia điện tử vẫn phá kỷ lục thế giới

Chính xạ thủ sinh ra tại Sơn Tây (Hà Nội) cũng chẳng thể nhớ chính xác về bộ sưu tập huy chương khổng lồ của mình, chỉ biết rằng riêng số HC quốc tế đã vượt qua con số 150. Xuân Vinh cũng là xạ thủ Việt Nam duy nhất từng đoạt cả HCV châu Á lẫn HCV thế giới. Trong đó, riêng tấm HCV cùng điểm số 202,8 đã phá kỷ lục thế giới nội dung 10 m súng ngắn hơi tại Cúp thế giới trên đất Mỹ vào cuối tháng 3/2014 được đánh giá kỳ tích của thể thao Việt Nam. Anh là người thứ hai sau huyền thoại Trần Oanh (năm 1962) phá được kỷ lục thế giới.

Phá được kỷ lục thế giới nhưng ít người biết rằng, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh quanh năm suốt tháng cùng các đồng đội, phải tập luyện bằng bia giấy, với cơ số đạn chỉ bằng 1/5 so với các xạ thủ thế giới. Thậm chí, do không đủ đạn, Kỷ lục gia của Việt Nam phải tập chay, có nghĩa là chỉ nâng súng lên nhắm bắn rồi lại hạ xuống. Chưa hết, do cơ sở vật chất phục vụ luyện tập trong nước còn hạn chế, tập bia giấy nhưng khi thi đấu phải bắn bia điện tử cũng là trở ngại đối với Vinh ngoài sức tưởng tượng của các vận động viên quốc tế.

Thắng nghiệt ngã nhờ “chất” lính

Thành tích cả trong nước lẫn quốc tế của Xuân Vinh thuộc diện vô đối ở làng thể thao Việt hiện tại, song Kỷ lục gia quân đội cũng từng trải qua những lần thất bại vô cùng “tức tưởi”. Tại ASIAD 2010, ở nội dung 25 m súng ngắn ổ quay, đến trước viên cuối cùng, Vinh vẫn dẫn đầu với bốn điểm nhiều hơn người xếp sau. Tức là, chỉ cần viên cuối bắn đạt 7 điểm- mức điểm trung bình mà bình thường khi luyện tập nhắm mắt anh cũng làm được, là đã chắc chắn đoạt HCV. Vậy mà,Vinh lại để súng cướp cò, đạn trượt xa đích. Rốt cuộc, Hoàng Xuân Vinh đang từ hạng 1 rớt xuống 23. Hay Olympic 2012, Vinh lại để vuột HCĐ 50m súng ngắn tự chọn khi chỉ hụt vỏn vẹn…0,1 điểm.

Những thất bại kiểu ấy được xem như… định mệnh đeo bám Xuân Vinh, và chính giới chuyên môn cũng lo lắng nó sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý thi đấu, đánh gục động lực phấn đấu của anh. Nhưng với chàng xạ thủ khoác áo lính, nỗi buồn và sự thất vọng không bao giờ “hạ” được anh. Gần như ngay lập tức Vinh lấy lại được sự cân bằng để lại lao vào tập.

Và sau mỗi lần “vấp” đau Hoàng Xuân Vinh lại tiến thêm một bước. Để vuột HCV ASIAD 2010, anh đã đạt tới hạng tư Olympic 2012. Sau khi mất HCĐ Olympic với 0,1 điểm thua, anh đã đoạt HCV giải vô địch châu Á 2013, rồi 1 HCV cùng kỷ lục thế giới Cup thế giới 2014 trên đất Mỹ… Hiện tại, Vinh đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu thế giới ở ba nội dung, rõ nhất với sở trường 10 m súng ngắn hơi có thể tranh chấp huy chương, kể cả Vàng tại mọi cuộc đấu.

Vị Đại tá quân đội vừa bước sang tuổi 41, cùng với VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn, được đánh giá là hai “mũi nhọn”, niềm hy vọng huy chương của TTVN tại Olympic 2016. 

>>>Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương Vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử TTVN

Mồ côi mẹ 2 lần

Xạ thủ số 1 Việt Nam từng phải trải qua nỗi đau mồ côi mẹ tới hai lần. Mới 3 tuổi, đang yên ổn cùng gia đình tại quê ngoại Sơn Tây, anh cùng cậu em chưa đầy một tuổi đã mất mẹ vì một căn bệnh nan y. Cảnh sống đói khổ, vất vả suốt tuổi thơ của Vinh sau đó đã được bù đắp nhờ sự xuất hiện của người mẹ kế chăm chỉ và tốt bụng. Chỉ có điều, người mà Xuân Vinh luôn coi như mẹ đẻ ấy cũng sớm bỏ bố con anh ra đi bởi căn bệnh ung thư khi anh hãy còn là một anh lính công binh vừa lấy vợ, chưa đền đáp được gì.

Loạt bắn để đời: 10 viên đạt 100 điểm

SEA Games 24 trên đất Thái Lan chính là cuộc đấu mà Hoàng Xuân Vinh đã rực sáng để trở thành ngôi sao mới của bắn súng Việt Nam, khi xuất sắc đoạt tới 3 HCV. Trong đó, ở chính nội dung 10 m súng ngắn hơi anh đã có một loạt bắn để đời, mà trước đó và mãi đến bây giờ không ai làm được: Bắn 10 viên trúng 10, đạt… 100 điểm.

Đó là kỳ tích Vinh có được ở loạt bắn thứ năm, khi đang có điểm số xếp mãi thứ tư sau bốn loạt bắn không mấy thành công. Vượt qua sức ép, bằng một bản lĩnh và sự hưng phấn khó tin, xạ thủ quân đội đã có một loạt bắn xuất thần với cả 10 viên đều trúng hồng tâm, giành 100 điểm tuyệt đối. Chính nhờ loạt bắn không tưởng ấy mà Vinh đã vượt lên dẫn đầu, không chỉ giúp mình có một tấm HCV cá nhân, mà còn giúp ĐTVN “ẵm” luôn HCV đồng đội.

Xuyến Chi