Học sinh Hải Phòng hào hứng với tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

08/04/2019 12:32

Hàng nghìn học sinh Hải Phòng hào hứng với những tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa được trình chiếu bằng công nghệ 3D.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Học sinh Hải Phòng chăm chú xem những tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Sáng 8/4, tại Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Văn hóa và thể thao, Trường THPT Ngô Quyền và các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Thời gian tổ chức Triển lãm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 08/4 đến ngày 10/4/2019).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tại triển lãm, Ban tổ chức trình chiếu video clip về hệ thống bản đồ, tư liệu, hiện vật được số hóa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D. Mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, bằng văn bản thông tin đến người xem một cách trực quan, sinh động nhất; cùng với hơn 80 hình ảnh, tư liệu bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại triển lãm. Đồng thời, tại buổi khai mạc, các đại biểu dự sẽ được nghe Báo cáo viên giới thiệu về công tác tuyên truyền biển đảo trong tình hình mới.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Hàng nghìn học sinh Hải Phòng tham gia triển lãm

Triển lãm lần này được thực hiện trình chiếu bằng công nghệ 3D đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng nghìn học sinh trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Em Nguyễn Tiến Dũng, học sinh Trường THPT Ngô Quyền chia sẻ: Những hình ảnh, tư liệu quý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được số hóa với các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh giúp chúng em dễ dàng và hào hứng hơn trong việc tìm hiểu về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là cách làm mới, hiệu quả hơn nhiều so với những bài học được giảng dạy bằng phương pháp truyền thống trước đây. Chứng kiến những hình ảnh này, thế hệ học sinh chúng em càng thêm yêu, tự hào về các thế hệ cha anh, đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu khai mạc triển lãm

Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng khẳng định: “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về biển đảo; tăng cường đổi mới nội dung, đa dạng hình thức nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Thông qua việc giới thiệu các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm trưng bày tại triển lãm, củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này, cũng như các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Trong 2 năm (năm 2016 và năm 2017), TP. Hải Phòng cũng đã chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công 3 cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng thành phố và 2 huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ.

Việt Hòa