Thứ Tư, 26/02/2020 07:45:11 Hotline: 0901 514 799

Học sinh vùng lũ lội bùn đến trường khai giảng

05/09/2019 13:37

Từ tờ mờ sáng, học sinh ở vùng núi biên giới Thanh Hóa đã lội bùn, vượt dốc đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Keyword đầu tiên có dấu
Các học sinh ở xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) đang đến điểm trường dự lễ khai giảng

Tạm gác lại những lo toan, mất mát khi lũ dữ đi qua, từ sáng tinh mơ, trên những con đường ngổn ngang đất, đá, bùn lầy các bậc phụ huynh và học sinh ở huyện Quan Sơn và Mường Lát nô nức đổ về điểm trường chính để đón chào một năm học mới 2019-2020.

Ở bản Sa Ná, khác với những năm trước, năm nay, nhiều học sinh đến trường với sự mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng các em đều phấn khởi trong những bộ đồng phục mới.

Nguyễn Quang Huy, học sinh lớp 4 thuộc điểm trường Sa Ná, Trường Tiểu học Na Mèo (huyện Quan Sơn) chia sẻ: “Vì đường bùn đất rất khó đi nên sáng nay em cùng bố xuống điểm trường chính từ rất sớm để dự lễ khai giảng. Nhà em bị lũ cuốn trôi hết, sách vở của em cũng bị cuốn trôi, nhưng được sự quan tâm hỗ trợ của các nhà hảo tâm, trước ngày khai giảng em có cặp, có sách, có vở và quần áo để đến trường, em thấy rất vui và ấm áp”.

Keyword đầu tiên có dấu
Cô và trò Trường Tiểu học Na Mèo tạm gác những lo toan do mưa lũ đến trường để chào đón năm học mới

Thầy Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo một lần nữa nhấn mạnh: “Năm học 2018-2019, Trường tiểu học Na Mèo đã đạt được nhiều thành công về mọi mặt, song cũng trong thời gian vừa qua, sự tàn khốc của cơn bão số 3 đã cướp đi nhiều sinh mạng và hủy hoại nhiều tài sản, nhà cửa của người dân trong xã. Trong đó, tại điểm trưởng bản Son, em Hà Văn Chấn, học sinh lớp 2 và Hà Văn Quỳnh, học sinh lớp 4 đã bị nước lũ cuốn trôi, mãi mãi không trở về với chúng ta, để lại bao nhiêu ước mơ, hoài bão của tuổi thơ. Vĩnh biệt 2 em và những người dân bị thiệt mạng do cơn lũ dữ gây ra, thầy và trò nhà trường chúng ta sẽ cố gắng thi đua “dạy tốt, học tốt” cùng với nhân dân và các cấp chính quyền chung tay xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh hơn, khang trang hơn”.

Keyword đầu tiên có dấu
Học sinh Trường Mầm non Tây Tiến (Mường Lát) chân không lội bùn đến trường trong ngày khai giảng

Tại Trường Mầm non Sơn Thủy (xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn), mặc dù vẫn còn những khó khăn sau khi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhưng cô trò vẫn cố gắng dìu dắt vượt qua khó khăn chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới với niềm hy vọng về một năm gặt hái nhiều thành công.

Bà Phạm Thị Lựu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Thủy chia sẻ: “Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tập thể sư phạm nhà trường cùng với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh luôn cố gắng, quan tâm, tạo mọi điều kiện để các em học sinh của nhà trường có được ngày khai giảng năm học mới đầy ý nghĩa, đem lại khí thế vui tươi để cả cô và trò bước vào năm học mới với quyết tâm mới, thành công mới”.

Keyword đầu tiên có dấu
Do đường xa nên các phụ huynh và học sinh ở Tây Tiến phải đi từ rất sớm đến trường để kịp dự lễ khai giảng

Còn ở huyện miền núi Mường Lát, hai trường mầm non và tiểu học Tây Tiến được đặt chính tại bản Xì Lồ, nằm cách trung tâm xã khoảng gần chục km. Do địa hình hiểm trở, cả hai trường đều có các điểm lẻ nằm ở các bản như Trung Thắng, Chiềng Nưa, Trung Tiến 1, Trung Tiến 2, Sài Khao, Chà Lan, Xì Lồ…

Để đến được điểm trường trong ngày khai giảng, nhiều học sinh tại bản Xì Lồ cùng với các bản lân cận ngay từ sáng sớm đã được phụ huynh và thầy cô vào tận bản đón ra trường dự lễ khai giảng. Còn các học sinh ở các điểm lẻ cách xa như Sài Khao, Chiềng Nưa đều không được đến dự lễ khai giảng do cung đường quá xa và đi lại khó khăn.

Chị Mua Thị Dung, bản Xì Lồ, xã Mường Lý cho biết: “Đường khó đi lắm, trợt trượt cả bánh xe, nhưng muốn con được dự lễ khai giảng nên vẫn phải đưa con ra đây”.

Cô Lò Thị Nguyệt - Hiệu trưởng Trường mầm non Tây Tiến cho biết: Trước ngày khai giảng 1 tuần, các giáo viên trong trường phải đi vào các bản để vận động học sinh đến trường. Mưa lũ vừa qua khiến nhiều cung đường ở Mường Lý bị sạt lở, đường đất nhầy nhụa trơn trượt thế nhưng với mong muốn các con có một buổi khai giảng nên dù khó khăn, các phụ huynh ở cách 5-6 km vẫn đưa con ra điểm chính của trường để dự khai giảng năm học mới.

Phúc Tuấn