Học trò của huyền thoại Bùi Lương thống trị Tiền Phong marathon

05/07/2020 18:02

Ngày 5/7, giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài 2020 (Tiền Phong marathon) đã diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

học trò của huyền thoại bùi lương thống trị tiền phong marathon
Hoàng Nguyên Thanh về nhất nội dung marathon nam

Kết thúc cuộc thi, VĐV Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) đã xuất sắc cán đích đầu tiên ở nội dung marathon nam – 42,195km với thời gian 2 giờ 36 phút 56. VĐV Lê Văn Tuấn (Bình Dương) về thứ hai với thời gian 2 giờ 41 phút 27. Về thứ ba marathon nam là VĐV Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa) với thời gian 2 giờ 49 phút 26.

Ở nội dung marathon nữ tuy được đánh giá không có đối thủ nhưng HCĐ SEA Games 30 Phạm Thị Hồng Lệ đã không thể về đích đầu tiên. Thời tiết nắng nóng khiến Hồng Lệ dù dẫn đầu nhưng đã bị chuột rút, căng cơ trên đường chạy và phải cần đến sự trợ giúp của y tế. Sau hàng giờ đồng hồ vật lộn với tình trạng chuột rút, Hồng Lệ cũng nỗ lực cán đích ở vị trí thứ 3 với thời gian 4 giờ 06 phút 39.

Về nhất cự ly 42km nữ là VĐV Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) với thời gian 3 giờ. VĐV Lèo Thị Tình (Sơn La) về thứ hai với thời gian 3 giờ 25 phút 57. Ở cự ly marathon nữ tuyển chỉ có 3 VĐV dự thi.

Đáng chú ý, cả Nguyên Thanh và Ngọc Hoa đều từng là học trò được huyền thoại điền kinh Bùi Lương (người giữ kỷ lục 9 lần vô địch nội dung marathon tại Tiền Phong marathon) dẫn dắt khi ông được giao huấn luyện đội điền kinh Bình Phước. Đoàn Bình Phước cũng xuất sắc giành danh hiệu Nhất toàn đoàn.

Các VĐV khác của đội tuyển điền kinh quốc gia Việt Nam vẫn giữ được phong độ tại giải như: Nguyễn Văn Lai vô địch 21km nam, Đỗ Quốc Luật vô địch 10km nam, Nguyễn Thị Oanh vô địch 5km…

học trò của huyền thoại bùi lương thống trị tiền phong marathon
Tiền Phong marathon diễn ra thành công

Tiền Phong marathon đã diễn ra năm thứ 61 và là giải thể thao lâu đời hàng đầu Việt Nam. Giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam thu hút 2000 VĐV tham dự. Giải hội tụ tất cả các VĐV mạnh nhất của các tỉnh, thành và đội tuyển điền kinh quốc gia.

Ngoài ra, Tiền Phong marathon 2020 cũng thu hút các VĐV chạy phong trào xuất sắc của Việt Nam hiện nay như: Đinh Linh, Chi Nguyễn, Nông Chuyền… Lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm, Tiền Phong marathon được tổ chức tại một hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đặc biệt, BTC đã cắm 3000 lá cờ Tổ quốc dọc các tuyến đường chạy với thông điệp chạy vì biển đảo quê hương. Sau giải, toàn bộ số cờ trên được tặng lại cho ngư dân đảo Lý Sơn để sử dụng cho những chuyến vươn khơi, như một lời khẳng định chủ quyền biển đảo.

Bảng tổng hợp thành tích các nội dung của Tiền Phong marathon 2020

-Vô địch Marathon nam tuyển: Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước)

-Vô địch Marathon nữ tuyển: Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước)

-Vô địch 21km nam tuyển: Nguyễn Văn Lai (Quân đội)

-Vô địch 21km nữ tuyển: Phạm Thị Thuý Hạnh (Hà Nam)

-Vô địch 10km nam tuyển: Đỗ Quốc Luật (Quân Đội)

-Vô địch 5km nữ tuyển: Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang)

-Vô địch 5km nữ trẻ: Bùi Thị Thu Hà (Thanh Hóa)

-Vô địch 10km nam trẻ: Đỗ Quốc Anh (Quân Đội)

-Nhất toàn đoàn: Bình Phước

H.H