Học viên cai nghiện sẽ được nghe nhạc, đọc sách, chơi bida

14/11/2014 15:20

Theo ghi nhận của PV, các trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội như Bình Triệu, Nhị Xuân... đang khẩn trương cải tạo, tu sửa để đón người đến cai

Học viên cai nghiện sẽ được nghe nhạc, đọc sách, chơi bida 1
Ông Lê Bá Hoàng trực tiếp chỉ đạo công việc sửa chữa tại Trung tâm cai nghiện Bình Triệu. Ảnh: Mai Huyên

Khẩn trương "đại tu", tuyển thêm bác sỹ

Ông Lê Bá Hoàng, Giám đốc Trung tâm TNĐTXH Bình Triệu cho biết: “Trong đợt sửa chữa, “đại tu” này Trung tâm dự toán kinh phí hơn 3 tỷ đồng để trang bị các phòng làm việc cho Hội đồng xét xử, phòng xét xử (đảm bảo không gây ùn ứ bệnh nhân), khu nhà ở, sân chơi, trang thiết bị, dụng cụ y tế… phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghiện. Dự kiến đến 25/11 tới, việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở sẽ được hoàn tất để có thể tiếp nhận ngay người bệnh. Chúng tôi cũng đang tuyển thêm y, bác sỹ nhằm tăng cường nhân lực đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe, cắt cơn, giải độc cho bệnh nhân”.

Cũng theo ông Hoàng, Trung tâm này trước kia tiếp nhận mỗi năm khoảng 5.000 người bệnh (là những đối tượng nghiện có nơi cư trú trên địa bàn TPHCM; sức chứa khoảng 700 bệnh nhân/đợt. Theo quy định mới, các bệnh nhân sẽ không còn nằm đất mà được trang bị giường nên mỗi phòng thay vì có 25 người ở như trước, nay sẽ giảm xuống còn 16 người. Vì vậy, mỗi đợt chỉ có thể tiếp nhận từ 400 – 500 người nghiện.

Các đối tượng đến đây, sau từ 1 – 2 tháng cắt cơn giải độc, chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý… sẽ được chuyển lên các trường của Trung tâm ở Đắk Nông, Lâm Đồng và Bình Dương để tiếp tục điều trị.

“Chúng tôi phải xây dựng các giải pháp để nâng khả năng tiếp nhận tối đa và điều trị hiệu quả cho người bệnh”, ông Hoàng nói.

Học viên cai nghiện sẽ được nghe nhạc, đọc sách, chơi bida 2
Các phòng ốc sinh hoạt được trạng bị sạch sẽ, đầy đủ giường cho các học viên tại Trung tâm Nhị Xuân - Hóc Môn

Học viên được nghe nhạc, đọc sách, chơi bida

Theo ghi nhận của PV tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (trực thuộc lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM) ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, cở sở vật chất nơi đây khá khang trang.

Ông Hoàng Đạt Xuân, Phó phòng Giáo dục tư vấn cho biết, trung tâm sẵn sàng tiếp đón từ 1.500 đến 2.000 học viên. “Về công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như lực lượng cán bộ công nhân viên, Trung tâm đã thực hiện đầy đủ và sẵn sàng đón tiếp học viên” – ông Xuân cho biết.

Trung tâm có diện tích 28ha, có gần 200 cán bộ, công nhân viên. Trung tâm hiện có 5 đội quản lý học viên, trong đó có 3 đội bắt buộc và 2 đội tự nguyện.

Ông Phan Quốc Trạng, Đội phó Đội quản lý học viên số 1 cho biết: Hiện mỗi đội có 10 phòng, mỗi phòng có từ 10 đến 15 giường đôi, có thể ở được khoảng 20 đến 30 học viên. Phòng ăn uống của các học viên đều được trang bị sạch sẽ và đầy đủ. Có các nơi tham gia văn nghệ, phòng đọc sách, nghe nhạc... giúp học viên thư giãn. Ngoài ra, tại mỗi đội đều có các hoạt động vui chơi giải trí như: bóng đá, cầu lông, bida... bên cạnh việc lao động, tham gia trồng rau sạch cho đội.

Tại khu vực y tế, nơi tiếp nhận và điều trị các học viên, bác sĩ Trịnh Văn Phong cho biết:, Trung tâm hiện có 2 khu y tế, một khu điều trị cắt cơn, giải độc và 1 khu điều dưỡng. Mỗi khu gồm có 18 phòng (3 phòng nhân viên, 4 phòng khám cận lâm sàn cấp cứu, 1 phòng cấp cứu, 1 phòng sông hơi, 5 phòng cắt cơn và 4 phòng lưu bệnh nội trú). Mỗi phòng có 4 – 5 giường bệnh. “Ngoài hai khu y tế, mỗi đội quản lý đều có một phòng y tế riêng. Trường hợp bệnh nặng sẽ được chuyển từ phòng xuống khu y tế” – bác sĩ cho biết.

Tại khu vực dạy nghề, ông Xuân giới thiệu, trung tâm cũng có 6 phòng dạy nghề, 5 phòng học văn hóa. Trung tâm cũng tổ chức dạy nghề cho các học viên gồm các nghề như: Tin học, điện dân dụng, cắt may quần áo, hớt tóc, sửa xe gắn máy...

Ông Võ Trọng Tâm – Chánh Văn phòng Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP, để có cái Tết thật yên bình, cần sớm đưa những người nghiện vào các trung tâm trước Tết Nguyên đán. Cần tính toán tu sửa, đầu tư cải tạo thêm để thực hiện một cách nhanh nhất và báo cáo lên UBND TP.

Mai Huyên - Minh Nghĩa – Linh Hoàng